B2B: 0567 338 333 B2C: 0983 532 532
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
B2B: 0567 338 333 B2C: 0983 532 532
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
en

Dự đoán tình hình thị trường xuất nhập khẩu thuỷ sản năm 2024

Dự đoán về tình hình của thị trường xuất nhập khẩu thuỷ sản năm 2024 là đề tài thu hút sự quan tâm của cả doanh nghiệp và chính trị gia. Nửa cuối năm 2023 đã là một giai đoạn mặc dù có những dấu hiệu khởi sắc nhưng vẫn gặp phải nhiều khó khăn. Những biến động này không chỉ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận mà còn tạo ra những thách thức mới đối với ngành công nghiệp thuỷ sản của Việt Nam. Hội nghị  về thực trạng cung ứng con giống, thức ăn, vật tư nuôi biển; truy xuất nguồn gốc sản phẩm và giải pháp phát triển bền vững nuôi biển Việt Nam cũng đã đưa ra những đánh giá về tình trạng xuất nhập khẩu trong thời gian tới. Hãy cùng KINGFISH – Nhà nhập khẩu và phân phối thực phẩm chuyên nghiệp đưa ra những dự đoán tình hình thị trường xuất nhập khẩu thuỷ sản năm 2024 nhé.

Tình hình xuất khẩu ngành thủy sản năm 2024

A. Tổng quan về xuất khẩu thủy sản đến tháng 1/2024

 • Trong giai đoạn nửa cuối năm 2023, ngành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức và biến động. Dữ liệu thống kê cho đến tháng 10/2023 cho thấy tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt gần 7,5 tỷ USD. Đây là con số giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước, đặt ra nhiều lo ngại về tình hình kinh doanh của ngành này.
 • Mặc dù có những khởi sắc, như xuất khẩu tôm tăng trưởng đáng kể đến một số thị trường lớn như EU, Nhật Bản, và Hàn Quốc, nhưng tình trạng chung vẫn là suy giảm. Sự đa dạng trong xuất khẩu đối với các thị trường cụ thể sẽ được phân tích chi tiết ở phần sau.

B. Sự suy giảm trong kim ngạch xuất khẩu, tác động của COVID-19

 • Nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm của kim ngạch xuất khẩu thủy sản được đánh giá là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Dịch bệnh đã tạo ra nhiều rủi ro trong chuỗi cung ứng và vận chuyển, từ đó làm chậm lại quá trình xuất khẩu. Hơn nữa, biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại các quốc gia nhập khẩu cũng góp phần làm giảm nhu cầu tiêu thụ thủy sản.
 • Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng cũng gây áp lực lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, đặc biệt là trong việc duy trì chất lượng và an toàn của sản phẩm. Các biện pháp hạn chế di chuyển và vận chuyển hàng hóa đã tạo ra những thách thức không lường trước được.

C. Đánh giá xuất khẩu từng loại sản phẩm thủy sản (tôm, cá tra, hải sản)

Xuất khẩu tôm:

 • Kim ngạch xuất khẩu tôm đến tháng 10/2023 giảm khoảng 24% so với cùng kỳ năm trước.
 • Thị trường tôm đang gặp biến động, với sự tăng trưởng ở một số quốc gia như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, nhưng giảm ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Xuất khẩu cá tra:

 • Kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm 28% so với cùng kỳ năm trước.
 • Cảnh báo về sự suy giảm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Hồng Kông, Mỹ, và CPTPP.

Xuất khẩu hải sản:

 • Tính đến tháng 10/2023, xuất khẩu hải sản giảm 8% so với năm trước, nhưng tốc độ suy giảm đã chậm lại.
 • Thị trường hải sản đang đối mặt với những biến động tích cực và tiêu cực, tùy thuộc vào địa bàn cụ thể.

Nhận định về tình hình toàn cầu và các thị trường chính

A. Tổng tiêu thụ thủy sản toàn cầu và tác động từ thị trường chưa có tăng trưởng lớn

 • Tại Hội nghị “Thực trạng cung ứng con giống, thức ăn, vật tư nuôi biển; truy xuất nguồn gốc sản phẩm và giải pháp phát triển bền vững nuôi biển Việt Nam”, bà Vương Thị Oanh, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), nhấn mạnh rằng tổng tiêu thụ thủy sản toàn cầu trong thời gian tới có khả năng không tăng cao do thị trường chưa có tăng trưởng lớn. Điều này tạo ra môi trường khó khăn cho ngành xuất khẩu thủy sản, đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam.

B. Xu hướng của các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản

 • Bà Oanh tiếp tục đánh giá rằng, các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU, và Nhật Bản đang được kỳ vọng tăng cường nhu cầu nhập khẩu vào cuối năm, khi tồn kho giảm và các dịp lễ lớn đến gần. Tuy nhiên, sự không chắc chắn từ tình hình dịch bệnh và những yếu tố khác vẫn tạo ra áp lực cho ngành xuất khẩu thủy sản.

C. Phân tích sự biến động trên thị trường Trung Quốc và Hồng Kông

 • Trong khi xuất khẩu tôm sang các thị trường lớn như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn ghi nhận tăng trưởng âm từ 10% đến 26%, thị trường Trung Quốc và Hồng Kông đang trải qua sự biến động. Sau giai đoạn tăng trưởng trong 3 tháng liên tiếp từ tháng 6 đến tháng 8, xuất khẩu tôm sang thị trường này đã quay về xu hướng giảm trong các tháng sau đó.

Cạnh tranh và cơ hội cho thủy sản Việt Nam

A. Rủi ro và cơ hội từ tình hình thị trường

 • Bà Vương Thị Oanh, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), nhấn mạnh về sự đối mặt với rủi ro và cơ hội từ tình hình thị trường. Trong bối cảnh tổng tiêu thụ thủy sản toàn cầu không có dấu hiệu tăng cao, Việt Nam phải đối mặt với những sự cạnh tranh rất khốc liệt đến từ các quốc gia khác. Tuy nhiên, những khó khăn này cũng mang theo cơ hội nếu ngành công nghiệp thủy sản nước ta có những chiến lược và điều chỉnh đúng đắn.

B. Năng lực chế biến và xuất khẩu sản phẩm có giá trị cao

 • Một điểm mạnh của ngành thủy sản Việt Nam là khả năng chế biến sản phẩm với giá trị cao. Bà Oanh cho biết, Việt Nam đã dần khẳng định được vị thế với sản phẩm được ưa chuộng tại các thị trường lớn như là: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Anh, và duy trì tốt thị phần tại những thị trường lớn và cạnh tranh cao như là: Mỹ và các nước châu Âu. Điều này chứng tỏ năng lực chế biến và xuất khẩu sản phẩm có chất lượng cao từ Việt Nam.

C. Chú trọng vào chất lượng, thương hiệu và chuỗi sản xuất bền vững

 • Để tận dụng cơ hội và đối mặt với rủi ro, bà Oanh đề xuất rằng các doanh nghiệp cần tập trung vào kiện toàn chuỗi sản xuất. Việc nâng cao chất lượng nguồn cung và phát triển xuất khẩu theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, uy tín, và thương hiệu là quan trọng. Thêm vào đó, việc chọn giống các đối tượng nuôi chủ lực, tổ chức sản xuất hiệu quả theo chuỗi giá trị, và áp dụng các cải tiến và công nghệ mới để gia tăng giá trị và chất lượng là chìa khóa quan trọng để giữ vững thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2024.

Chú ý đặc biệt đối với việc tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam và các cam kết quốc tế, bà Oanh nhấn mạnh rằng việc này là cơ bản để duy trì môi trường kinh doanh lành mạnh và thuận lợi cho mọi doanh nghiệp trong ngành thương mại xuyên biên giới, đặc biệt là đối với các loại sản phẩm thực phẩm.

Dự đoán tình hình thị trường xuất nhập khẩu thuỷ sản năm 2024

Dự báo về tổng tiêu thụ thủy sản toàn cầu trong tương lai gần

 • Trong ngữ cảnh một thị trường xuất nhập khẩu thuỷ sản đang đối mặt với những biến động không lường trước được, việc dự báo về tổng tiêu thụ thủy sản toàn cầu là quan trọng. Dựa trên nhận định của bà Vương Thị Oanh, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), có khả năng rằng tổng tiêu thụ thủy sản toàn cầu sẽ không tăng cao trong tương lai gần. Thị trường chưa có dấu hiệu tăng trưởng lớn, và các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU, và Nhật Bản được kỳ vọng là sẽ gia tăng về nhu cầu nhập khẩu, nhất là vào cuối năm khi tồn kho giảm và các dịp lễ lớn đến gần.

Mục tiêu và kế hoạch xuất khẩu thủy sản việt nam năm 2024

 • Tại Hội nghị tổng kết năm 2023 và kế hoạch năm 2024 của Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ngành thủy sản Việt Nam đã đặt ra mục tiêu xuất khẩu đạt 9,5 tỷ USD trong năm 2024. Mặc dù đã vượt nhiều chỉ tiêu năm 2023, nhưng với những thách thức từ việc giữ thẻ vàng đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam từ phía EC, việc đạt được mục tiêu này vẫn đầy khó khăn. Mục tiêu xuất khẩu cao cũng đặt ra áp lực lên ngành công nghiệp thủy sản nước ta để thúc đẩy xuất khẩu và cải thiện chất lượng sản phẩm.

Đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu suất xuất khẩu và chuỗi cung ứng

 • Để đối mặt với những thách thức và đảm bảo đạt được mục tiêu xuất khẩu, cần thiết phải đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu suất xuất khẩu và chuỗi cung ứng. Cụ thể, đại diện Cục Xuất nhập khẩu đề xuất tập trung vào kiện toàn chuỗi sản xuất, nâng cao chất lượng của nguồn cung, và phát triển xuất khẩu theo các hướng giúp nâng cao giá trị gia tăng, uy tín, và thương hiệu. Việc rà soát lại khâu giống, chú trọng vào thức ăn dinh dưỡng, và thúc đẩy sản xuất liên kết theo chuỗi và chuỗi ngang sẽ giúp đảm bảo sự bền vững của ngành xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam trong năm 2024.

Lời kết

Trong bài viết trên, KINGFISH – Nhà nhập khẩu và phân phối thực phẩm chuyên nghiệp đã đưa ra những dự đoán tình hình thị trường xuất nhập khẩu thuỷ sản năm 2024. Trước bức tranh phức tạp và khó dự đoán của thị trường xuất nhập khẩu thuỷ sản năm 2024, ngành công nghiệp của chúng ta cần có sự chuẩn bị chu đáo và linh hoạt. Không chỉ là vấn đề của doanh nghiệp, mà còn là sự quan tâm của cả cộng đồng kinh tế. Qua những thách thức này, có lẽ là cơ hội để ngành thuỷ sản Việt Nam tự cập nhật, đổi mới để phát triển bền vững trong thời kỳ biến đổi toàn cầu. Đồng hành và hỗ trợ của cả xã hội sẽ là chìa khóa quan trọng để đưa ngành này vươn cao trên thị trường quốc tế.