Hotline: 0983 532 532 - 0567 338 333
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline: 0983 532 532 - 0567 338 333
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
en

Khoai tây và khoai lang ăn loại nào tốt hơn?

Khoai tây và khoai lang, loại nào ăn ngon hơn và giàu dinh dưỡng hơn? Cùng thuộc nhóm nông sản cung cấp tinh bột, thế nhưng giữa khoai tây và khoai lang lại có nhiều sự khác biệt. Qua bài viết này, KINGFISH sẽ giúp bạn so sánh khoai tây và khoai lang trên nhiều phương diện để đưa ra kết luận nên ăn khoai tây hay khoai lang nhé!

diem-khac-nhau-giua-khoai-tay-va-khoai-lang-la-gi

So sánh điểm khác biệt giữa khoai tây và khoai lang

So sánh hương vị giữa khoai tây và khoai lang

Nhìn chung giữa khoai tây và khoai lang có nhiều điểm tương đồng vì chúng đều là những nông sản chứa nhiều tinh bột. Thế nhưng sẽ có một chút điểm khác biệt trong hương vị, cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

1. Hương vị của khoai tây

Khoai tây có vị hơi ngọt nhẹ và có độ hơi xốp, chính vì vậy mà khoai tây thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn vặt để kết hợp cùng sốt chấm. Trong ẩm thực Việt Nam nói riêng và một số quốc gia khác, khoai tây cũng có thể được chế biến thành các món ăn dưới dạng súp như súp khoai tây, canh khoai tây hoặc khoai tây nghiền.

khoai-tay-co-vi-ngot-nhe-va-co-do-xop-khi-an

Khoai tây có vị ngọt nhẹ và độ xốp khi ăn

>>> Tham khảo thêm: Món ngon từ khoai tây là gì? Top 10 món ngon từ khoai tây.

2. Hương vị của khoai lang

Ngược lại với khoai tây, khoai lang lại có vị ngọt đậm hơn và khi ăn sẽ có vị bùi. Cũng vì lý do này mà khoai lang thường sẽ khó kết hợp để chế biến thành những món ăn khá nhau. Một số món ngon từ khoai lang có thể kể đến như khoai lang chiên, canh rau củ khoai lang, cà ri, …

khoai-lang-co-vi-ngot-va-co-vi-bui-khi-an

Khoai lang có vị ngọt đậm đà và vị bùi bùi khi ăn

Giá trị dinh dưỡng của khoai tây và khoai lang

Sau khi phân biệt được hương vị và khả năng đa dụng của khoai tây và khoai lang, chúng ta cùng nhau khám phá giá trị dinh dưỡng của 2 loại khoai này nhé các bạn.

Giá trị dinh dưỡng của khoai tây

Khoai tây là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng với nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là một tóm tắt về giá trị dinh dưỡng của khoai tây:

khoai-tay-cung-cap-nhieu-chat-dinh-duong-tot-cho-suc-khoe

Khoai tây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ

  • Calo và Carbohydrate: Khoai tây chứa một lượng calo tương đối thấp và cung cấp năng lượng từ carbohydrate, là nguồn năng lượng chính cho cơ thể.
  • Chất xơ: Khoai tây cung cấp chất xơ giúp tăng cường hệ tiêu hóa và duy trì sự bão hòa lâu dài.
  • Vitamin C và Kali: Khoai tây giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng cho hệ miễn dịch và sức khỏe da. Ngoài ra, khoai tây cũng cung cấp kali, một khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Vitamin B6: Khoai tây là một nguồn tốt của vitamin B6, cần thiết cho quá trình chuyển hóa protein, carbohydrate và chất béo.
  • Khoáng chất khác: Khoai tây cung cấp nhiều khoáng chất khác như magiê, sắt và kẽm, quan trọng cho nhiều chức năng cơ thể khác nhau.
  • Không chứa cholesterol và ít chất béo bão hòa: Khoai tây là một lựa chọn tốt cho những người muốn giữ hoặc giảm cân vì không chứa cholesterol và ít chất béo bão hòa.

Tóm lại, khoai tây không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

>>> Tham khảo thêm: Cách chọn khoai tây ngon và giàu dinh dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

Khoai lang là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một tóm tắt về giá trị dinh dưỡng của khoai lang:

khoai-lang-cung-cap-nhieu-chat-dinh-duong-tot-cho-suc-khoe

Khoai lang cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ

  • Chất xơ: Khoai lang chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa.
  • Vitamin A và C: Khoai lang là nguồn giàu vitamin A, cần thiết cho thị lực, sức khỏe da và hệ miễn dịch. Ngoài ra, khoai lang cũng cung cấp vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng.
  • Kali và Mangan: Khoai lang chứa nhiều kali và mangan, hai khoáng chất quan trọng giúp duy trì cân bằng nước và điện giữa các tế bào cũng như hỗ trợ chức năng cơ bắp và xương.
  • Vitamin B6 và Folate: Khoai lang cung cấp vitamin B6 và folate, cả hai là loại vitamin B quan trọng cho sự phát triển tế bào và chức năng não bộ.
  • Chất chống ô xy hoá: Khoai lang chứa nhiều chất chống ô xy hoá và kháng khuẩn tự nhiên, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.
  • Calo thấp và ít chất béo: Khoai lang là một nguồn calo thấp và không chứa cholesterol, phù hợp cho những người muốn duy trì hoặc giảm cân.

Tóm lại, khoai lang không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Kết luận về so sánh khoai tây và khoai lang

ca-hai-loai-khoai-deu-cung-cap-nhieu-dinh-duong-tot

Cả 2 loại khoai đều cung cấp dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về điểm khác biệt cơ bản giữa khoai tây và khoai lang qua bài viết này. Có thể thấy rằng cả 2 loại khoai này đều cung cấp những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, thế nhưng xét về độ đa dụng để sử dụng trong chế biến món ăn thì khoai tây có phần nhỉnh hơn một chút. Chúc các bạn chế biến thành công những món ăn ngon từ khoai tây và khoai lang nhé!

Tag: so sánh giữa khoai tây và khoai lang, ăn khoai tây hay khoai lang tốt hơn, khoai tây hay khoai lang tốt hơn.

Bài viết liên quan:

Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu

Khoai tây đông lạnh cắt sẵn

Mua khoai tây cọng ở đâu?

Contact Me on Zalo
0983.532.532