Mực lá làm gì ngon? Bỏ túi 5 món ngon từ Mực lá
Mực lá là một nguyên liệu phổ biến và có giá thành hợp lí, thường xuất hiện trong bữa cơm của mỗi gia đình. Với cách chế biến đơn giản và nhanh chóng, món ăn từ mực lá trở thành lựa chọn phổ biến cho nhiều người. Hãy cùng KINGFISH trả lời cho câu hỏi “mực lá làm gì ngon” nhé!
I/ Cách sơ chế mực lá
Muốn biết mực lá làm gì ngon, thì trước tiên chúng ta phải biết cách chọn và sơ chế mực lá sao cho sạch sẽ. Dưới đây là một số lưu ý:
Bước 1: Mua mực lá tươi
Chọn mực lá có màu sắc tươi sáng, không có màu nâu hoặc đen, không có mùi hôi. Nếu mua mực còn sống, chọn những con mực có cơ thể mềm mại, linh hoạt và mắt trong, sáng.
Nếu bạn đang khó khăn khi chưa biết mua mực lá sỉ ở đâu tươi ngon thì có thể tham khảo qua KINGFISH nơi cung cấp nguồn hải sản sỉ tươi ngon giá rẻ.
Bước 2: Rửa sạch
Để loại bỏ bụi bẩn và cặn bã, bạn nên rửa mực lá bằng nước sạch. Dùng tay nhẹ nhàng chà xát mực lá trong nước để làm sạch.
Bước 3: Loại bỏ màng nhầy
Sau khi rửa sạch, bạn cần lấy đi màng nhầy trên bề mặt mực lá. Bạn có thể dùng một con dao sắc để cắt đi hoặc chỉ cần bóp nhẹ là màng nhầy sẽ dễ dàng bong ra.
Bây giờ, hãy bắt tay vào thực hiện các món ngon từ mực lá nhé!
II/ Mực lá nướng sa tế
Mực lá làm gì ngon? Cách làm mực lá đơn giản và phổ biến nhất đó chính là mực lá nướng sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 con mực lá
- Sa tế, ớt bột, sả, hành, tỏi, dầu ăn, dầu hào, nước tương
- Vỉ, que xiên
Hướng dẫn cách nướng mực lá tươi với sa tế
Bước 1: Rửa sạch mực lá và để ráo. Tiếp theo, cắt một vài đường nhỏ trên thân mực để gia vị thấm đều.
Bước 2: Trong một chén nhỏ, pha trộn 1 muỗng sa tế, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng dầu hào và 1 muỗng xì dầu. Sau đó, thêm ít sả, hành, tỏi băm vào hỗn hợp.
Bước 3: Ướp mực với hỗn hợp gia vị trên ít nhất 30 phút.
Bước 4: Dùng que xiên để xiên hai bên đầu mực và xếp mực ra vỉ nướng trong lò nóng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10-15 phút.
Khi ăn, bạn có thể kèm theo một ít xà lách, dưa leo và cà chua để tăng thêm hương vị và thưởng thức món mực lá tươi nướng sa tế cay cay, giòn sật
II/ Mực lá hấp gừng
Ngoài mực lá nướng sa tế thì mực lá hấp gừng chính là câu trả lời thứ 2 cho “mực lá làm gì ngon” Một món ăn vừa đơn giản, vừa tiết kiệm được thời gian. Cùng xem qua cách làm nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g mực lá tươi
- 2-3 củ gừng tươi
- Hành tím (tùy ý)
- Hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm
- Rau mùi (tùy ý)
Hướng dẫn cách làm Mực lá hấp gừng
Bước 1: Mực lá rửa sạch và để ráo nước. Nếu mực lá quá to, bạn có thể cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Lột vỏ và băm nhỏ gừng tươi, cắt hành tím thành những lát mỏng
Bước 3: Trải một lớp mực lá lên khay hấp hoặc đĩa hấp, sau đó thêm lớp gừng băm và hành tím lên trên mực lá.
Bước 4: Chế nước sốt hấp bằng cách pha nước mắm, đường, hạt nêm và hạt tiêu với tỉ lệ vừa ăn. Khi pha nước sốt, bạn có thể thêm ít gừng tươi băm nhỏ vào tăng hương vị.
Bước 5: Đặt khay hấp lên nồi hấp đã sôi, hấp mực lá trong khoảng 5-7 phút hoặc cho đến khi mực chín mềm.
Bước 6: Sau khi hấp xong, thêm rau mùi tươi lên trên mực lá hấp để tăng thêm hương vị tươi ngon.
Bước 7: Trình bày mực lá hấp gừng lên đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng, kèm với cơm trắng thơm mềm.
Món mực lá hấp gừng có vị ngọt thanh của gừng, hương thơm đặc trưng của mực lá, và hương vị tươi ngon của rau mùi. Đây là một món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn và bổ dưỡng mà bạn có thể thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
III/ Mực lá tẩm bột chiên giòn
Nếu hỏi mực lá làm gì ngon thì không thể không kể đến mực lá tẩm bột chiên giòn, một món ăn khá độc đáo, thú vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g mực lá tươi
- 2 quả trứng gà
- 150g bột chiên giòn
- Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, gừng tươi, tương ớt, sốt mayonnaise, rượu
Hướng dẫn cách làm Mực lá tẩm bột chiên
Bước 1: Rửa sạch mực lá và cắt nhỏ thành từng miếng. Sau đó, ướp mực với một muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt và một muỗng dầu ăn trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Tách lòng đỏ trứng gà vào một chén và thêm chút muối ăn cùng với bột chiên giòn, sau đó đánh đều hỗn hợp này.
Bước 3: Chuẩn bị một chảo dầu và làm nóng dầu. Lấy từng miếng mực đã ướp qua hỗn hợp bột chiên và đổ vào chảo dầu nóng. Chiên mực cho đến khi chúng được vàng đều trên hai mặt. Trước khi trình bày lên đĩa, vớt ra để ráo dầu thừa.
Bước 4: Bày mực lá tẩm bột chiên lên đĩa và chấm cùng với một ít sốt mayonnaise hoặc tương ớt để tạo thêm hương vị đặc biệt. Món mực lá chiên giòn này sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị giòn giòn của bột chiên và hương vị độc đáo của mực tươi.
IV/ Mực lá hấp sốt cay
Một món ăn cũng khá quen thuộc khi nhắc đến mực lá làm gì ngon, đó chính là mực lá hấp sốt cay.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g mực lá tươi
- Tỏi, ớt trái, rau mùi
- Nước mắm, đường, gia vị
- Nước cốt chanh
Hướng dẫn cách làm Mực lá tươi hấp sốt cay
Bước 1: Rửa sạch mực lá tươi và bóp qua rượu để khử mùi tanh. Sau đó, cắt một số đường ngang trên thân mực để giúp gia vị thấm vào.
Bước 2: Ướp mực với tiêu và hạt nêm ít nhất trong 30 phút.
Bước 3: Đặt mực vào nồi hấp và hấp trong khoảng 15 phút cho đến khi mực chín.
Bước 4: Chuẩn bị sốt cay bằng cách cắt nhỏ ớt, rau mùi và tỏi, sau đó xay nhuyễn. Tiếp theo, thêm ít đường, nước mắm và nước cốt chanh vào và khuấy đều.
Bước 5: Xếp mực hấp đã chín lên đĩa, đổ sốt cay lên mực, thêm một vài nhánh rau mùi để tạo điểm nhấn hương vị. Cuối cùng, bạn chỉ việc thưởng thức món mực lá tươi hấp sốt cay ngon miệng và kích thích vị giác.
V/ Mực lá xào cà ri
Cách làm mực lá có vẻ kì công và cần sự tỉ mỉ nhất phải kể đến món mực lá xào cà ri. Một món ăn khá lạ phải không nào? Cùng xem nó được thực hiện như thế nào nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g mực lá tươi
- 2 củ hành tím
- 2-3 củ khoai tây
- 2-3 muỗng canh cà ri bột
- 200ml sữa dừa (hoặc sữa tươi)
- Hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn
- Rau mùi (tùy ý)
Hướng dẫn cách làm Mực lá xào cà ri
Bước 1: Mực lá rửa sạch và để ráo nước. Nếu mực lá quá to, bạn có thể cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Lột vỏ và cắt khoai tây thành những lát mỏng. Cắt hành tím thành những lát mỏng.
Bước 3: Trong một chảo, đổ một ít dầu ăn và đun nóng. Sau đó, cho cà ri bột vào chảo và đảo đều trong dầu cho đến khi thơm.
Bước 4: Tiếp theo, thêm hành tím và khoai tây vào chảo và xào trong ít phút cho đến khi các nguyên liệu mềm.
Bước 5: Thêm mực lá vào chảo và trộn đều với các nguyên liệu khác.
Bước 6: Tiếp theo, đổ sữa dừa vào chảo và khuấy đều với các nguyên liệu. Nếu không có sữa dừa, bạn có thể thay thế bằng sữa tươi.
Bước 7: Chế nước sốt bằng cách pha nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu và đường với tỉ lệ vừa ăn. Sau đó, thêm nước sốt vào chảo và khuấy đều.
Bước 8: Đun nấu mức lửa nhỏ cho đến khi mực lá chín và hấp dẫn hương vị của cà ri.
Bước 9: Trình bày mực lá xào cà ri lên đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng, kèm với cơm trắng thơm mềm.
Món mực lá xào cà ri có vị thơm béo của cà ri, hương thơm đặc trưng của mực lá, và sự ngọt ngào của khoai tây. Đây là một món ăn ngon miệng và hấp dẫn mà bạn có thể thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
VI/ Kết luận
Và đó là câu trả lời cho câu hỏi “Mực lá làm gì ngon”. Mỗi món ăn đều mang đến hương vị đặc biệt riêng biệt, đồng thời cung cấp lượng dinh dưỡng cao cho cả gia đình bạn. Hãy thử và thưởng thức những món ngon này để tạo thêm sự phong phú cho bữa ăn của bạn nhé!
XEM THÊM