Ốc nhảy là gì? Giá bao nhiêu 1kg? Sơ chế và chế biến món ăn ngon
Nếu bạn là một người yêu thích hải sản, thì ốc nhảy là một món ăn rất quen thuộc và ngon miệng. Các loại ốc nhảy có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như món xào, món nướng, và nhiều món khác. Hãy cùng khám phá thêm về từng loại ốc nhảy, nấu món gì ngon, ốc nhảy giá bao nhiêu một ký qua bài viết của KINGFISH nhé!
I/ Ốc nhảy là con gì?
1. Đặc điểm nhận dạng các loại Ốc nhảy
Ốc nhảy, còn được biết đến với tên gọi “ốc khiêu vũ,” được đặt tên như vậy do cách chúng di chuyển có một đặc điểm độc đáo. Khác với các loài ốc khác, ốc nhảy không di chuyển bằng cách bò mà thay vào đó chúng thường bật nhảy lên, giống như việc khiêu vũ.
Các loại ốc nhảy thường xuất hiện ở các khu vực biển ấm nóng trong vùng nhiệt đới. Chính vì điều này, chúng phổ biến ở các vùng biển của Việt Nam như Phú Quốc, Phú Yên, Khánh Hòa…
Mép miệng của ốc nhảy khá cứng và chúng có thể sử dụng nó như một công cụ để nhảy từ vị trí này sang vị trí khác. Điều này là một đặc điểm độc đáo của ốc nhảy mà hiếm khi xuất hiện ở các loài ốc khác.
2. Giá trị dinh dưỡng của các loại Ốc nhảy
Trong thịt của ốc nhảy, chúng chứa một lượng đáng kể chất béo bão hòa, cùng với nhiều protein, các vitamin và khoáng chất như kali, sắt, magie, phốt pho, đồng và selen.
Không chỉ vậy, chất dinh dưỡng quan trọng nhất, omega-3, cũng được tìm thấy trong ốc nhảy. Với sự đa dạng trong thành phần dinh dưỡng này, ốc nhảy mang lại những lợi ích sau đây
- Hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì vóc dáng hiệu quả.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn máu, đồng thời kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ các bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường, bệnh mỡ máu, tắc nghẽn mạch máu, và đột quỵ.
- Tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp sự linh hoạt cho cơ thể và giúp đối phó với các bệnh vặt.
II/ Các loại Ốc nhảy phổ biến
1. Ốc nhảy đỏ
Ốc nhảy đỏ có vỏ bên ngoài có màu sắc đỏ và phần chân của ốc có màu hơi nhạt hơn so với các phần khác trên vỏ ốc. Lớp vỏ của ốc nhảy đỏ cũng mỏng hơn đáng kể so với ốc nhảy trắng.
Thịt của ốc nhảy đỏ có đặc điểm là dai, giòn, và dày hơn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được hương vị ngọt đặc trưng của thịt ốc, tạo nên một trải nghiệm thú vị cho vị giác.
2. Ốc nhảy trắng
Ốc nhảy trắng có lớp vỏ màu trắng đục, với một phần cạnh vỏ có màu sắc đậm hơn và lớp vỏ bên ngoài mỏng hơn. Thịt của ốc nhảy trắng ít hơn so với ốc nhảy đỏ, nhưng lại có nhiều chất béo hơn. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được hương vị rõ ràng và đặc trưng của thịt ốc trắng.
III/ Giá Ốc nhảy bao nhiêu 1kg
Ốc nhảy giá bao nhiêu? Hằng năm, mùa ốc nhảy thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 8 trong lịch âm, khi thời tiết nắng ấm và biển yên bình, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và sinh sản của các loại ốc nhảy. Chính vì lẽ đó, giá ốc nhảy trong giai đoạn này thường thấp nhất, dao động khoảng từ 120.000 đến 150.000 đồng/kg. Muốn cập nhật được giá cả mới, tốt nhất của ốc nhảy, mọi người có thể liên hệ với KINGFISH qua hotline hoặc trang Kingfish Vietnam để được hỗ trợ báo giá.
IV/ Cách sơ chế Ốc nhảy
Sơ chế ốc nhảy bắt đầu bằng việc ngâm ốc trong nước muối kèm theo ớt trong vòng 1-2 giờ để làm sạch cát và bùn bẩn. Sau đó, ốc nhảy được rửa kỹ bằng nước lạnh và để ráo.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị sả và gừng bằng cách đập dập sả và cắt gừng thành lát, sau đó sắp xếp chúng ở đáy nồi. Tiếp theo, bạn đặt ốc nhảy lên trên lớp sả và gừng, sau đó nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối và thêm 2 quả ớt. Nồi được đặt lên bếp và ốc được luộc trong khoảng 10 phút cho đến khi chín.
Sau khi ốc chín, bạn tắt bếp và vớt ốc ra khỏi nồi và bày lên một tô.
V/ Các món ngon từ các loại Ốc nhảy
1. Ốc nhảy xào sả ớt
Nguyên liệu làm Ốc nhảy xào sả ớt
- Ốc nhảy 1 kg
- Sả 3 nhánh
- Ớt 3 trái
- Muối/ đường 1 ít
Các bước thực hiện ốc nhảy xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế ốc
Để chế biến món ốc nhảy xào sả ớt, trước hết, bạn cần làm sạch ốc nhảy mua về. Hãy rửa ốc thật kỹ và sau đó ngâm ốc trong nước muối pha loãng trong khoảng 4 – 5 tiếng. Việc ngâm giúp ốc nhảy loại bỏ các chất bẩn và cát bụi. Sau khi ngâm xong, hãy vớt ốc ra và rửa lại 2 – 3 lần với nước cho đến khi sạch, sau đó để ốc ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tiếp theo, sả cũng cần được làm sạch, sau đó cắt nhỏ, còn ớt thì cắt thành các lát.
Bước 3: Xào ốc nhảy
• Sau khi đã sơ chế nguyên liệu, bạn cho ốc vào nồi cùng với sả và ớt đã chuẩn bị. Nêm ốc với 1/4 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường, sau đó đảo đều để ốc thấm đều gia vị.
• Đặt nồi ốc lên bếp và nấu ốc với lửa lớn. Bạn cũng cần thêm khoảng 30ml nước vào nồi, đảo đều và đậy nắp lại. Nấu ốc khoảng 10 phút cho đến khi chín.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi ốc đã chín, bạn có thể cho ốc ra dĩa và mời mọi người cùng thưởng thức. Thịt ốc sẽ có vị giòn ngọt, dai và béo, thơm lừng mùi của sả. Bạn cũng có thể kèm theo một chén muối ớt xanh để tạo thêm hương vị thú vị.
2. Ốc nhảy hấp sả
Nguyên liệu làm Ốc nhảy hấp sả
- Ốc nhảy 1 kg
- Sả 200 gr
- Ớt hiểm 100 gr
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Nước cốt tắc 4 muỗng cà phê
- Gừng băm 1 muỗng cà phê
- Ớt băm 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng
Để chế biến món ốc nhảy hấp sả, bạn cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: Sơ chế ốc nhảy
• Rửa sạch ốc nhảy sau khi mua về.
• Ngâm ốc trong nước vo gạo trong 1 – 2 tiếng để loại bỏ các chất bẩn.
• Nếu không có nước vo gạo, bạn có thể ngâm ốc trong nước pha muối trong khoảng 3 tiếng và thay nước khoảng 3 đến 4 lần trong thời gian ngâm.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
• Rửa sạch và cắt sả thành 2 hoặc 3 khúc và cắt lát một ít.
• Rửa sạch ớt.
Bước 3: Nấu nước sốt
• Đặt một nồi lên bếp và đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, sau đó đun sả và ớt trong nước trong khoảng 3 phút.
• Tiếp theo, thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, và 1 muỗng cà phê muối vào nồi.
Bước 4: Hấp ốc nhảy
• Cho ốc nhảy vào nồi và đổ thêm khoảng 1 lít nước vào.
• Hấp ốc trong khoảng 10 phút rồi gắp ra để ráo nước.
Bước 5: Pha nước chấm ốc
Trong một chén, trộn đều 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng cà phê nước cốt tắc, 5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, và 1 muỗng cà phê sả non cắt lát.
Cuối cùng, bạn sẽ có món ốc nhảy hấp sả, với thịt ốc ngọt ngọt, dai béo, thơm lừng mùi sả, kèm theo nước chấm đậm đà. Đây là một món ăn hấp dẫn và thơm ngon cho cả gia đình, mà không mất nhiều thời gian để thực hiện.
3. Ốc nhảy xào bơ tỏi
Nguyên liệu làm Ốc nhảy xào bơ tỏi
- Ốc nhảy 1 kg
- Sả 2 nhánh
- Gừng 1 nhánh
- Bơ lạt 20 gr
- Ớt 5 trái
- Tương ớt 1 muỗng cà phê
- Ớt băm 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm 2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế ốc
Trước hết, bạn cần làm sạch ốc nhảy mua về. Hãy ngâm ốc trong nước muối pha loãng cùng ớt trong khoảng 1 – 2 tiếng. Việc này giúp ốc loại bỏ cát và bụi, sau đó hãy rửa sạch ốc với nước lạnh và để ráo.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Tiếp theo, chuẩn bị một nồi và lấy sả để đập dập, cắt khúc và gừng cắt lát. Đặt sả và gừng vào đáy nồi, sau đó đặt ốc nhảy lên trên. Nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối và thêm 2 quả ớt vào nồi. Đun nước sôi và luộc ốc khoảng 10 phút cho tới khi ốc chín.
Bước 3: Pha nước sốt
Bước tiếp theo là pha nước sốt. Trong một chén, hòa quả hạt nêm, đường, bột ngọt, và dầu hào với nhau. Thêm tương ớt, 50ml nước, ớt băm và khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết.
Bước 4: Xào ốc nhảy
• Đặt một chảo lên bếp, đun nóng và thêm 3 muỗng canh dầu ăn. Phi thơm tỏi băm trong dầu đến khi tỏi có màu vàng và thơm phức. Tiếp theo, bạn cho ốc nhảy đã luộc vào chảo và đảo đều tay. Sau đó, đổ nước sốt từ chén vào và tiếp tục đảo đều khoảng 2 phút nữa để ốc thấm đều gia vị.
• Cuối cùng, thêm 20g bơ lạt vào và đảo đều để bơ tan và thấm đều vào nước sốt. Tắt bếp và cho ốc ra dĩa.
Bước 5: Thưởng thức
Món ốc nhảy xào bơ tỏi thơm phức với hương vị của tỏi và bơ, thịt ốc giòn dai và thấm đẫy vị mằn mặn, ngọt ngọt cay cay. Bạn có thể thêm muối ớt xanh để tạo thêm hương vị đặc biệt cho món ốc nhảy này.
VI/ Cách bảo quản các loại Ốc nhảy được lâu hơn
Để bảo quản ốc trong tủ lạnh, bạn có thể tuân theo các bước sau:
- Chần sơ ốc: Trước tiên, bạn nên chần sơ ốc bằng cách đun nước sôi và đun ốc trong khoảng vài phút. Sau đó, vớt ốc ra để nguội tự nhiên.
- Lọc ốc: Loại bỏ những con ốc đã ngộp hoặc chết để tránh ảnh hưởng đến phần còn lại.
- Đóng gói và bảo quản: Sau khi ốc đã nguội, bạn có thể cho chúng vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm kín đáo. Nếu sử dụng túi zip, đảm bảo bạn loại bỏ hết không khí trước khi đóng kín túi. Đặt ốc đã đóng gói vào ngăn mát trong tủ lạnh. Ngăn mát giữ nhiệt độ thấp và ổn định, giúp bảo quản ốc tốt hơn. Ở nhiệt độ tủ lạnh, bạn có thể bảo quản ốc trong khoảng 24 tiếng. Trong thời gian này, nên tiêu thụ ốc để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn cho sức khỏe.
Xem thêm:
- Phân Biệt Ốc Nhảy Cái Và Các Loại Ốc Nhảy Khác.
- Ốc Nhảy Hấp Thái.
- Thưởng Thức Hương Vị Cay Nồng Với Món Ốc Nhảy Xào Sả Ớt.
VII/ Kết luận
Với bài viết này, KINGFISH hy vọng rằng bạn đã có thêm thông tin về ốc nhảy giá bao nhiêu, và các món ăn ngon có thể chế biến từ các loại ốc nhảy. Đừng quên tiếp tục theo dõi KINGFISH để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về ẩm thực và nấu nướng nhé!