Bị vết thương hở ăn hải sản được không?
Vết thương hở ăn hải sản được không? – Bị vết thương hở là tình trạng khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Và một trong những thắc mắc phổ biến là liệu có được ăn hải sản khi đang trong quá trình điều trị vết thương hở hay không? Dưới đây là những lưu ý và hướng dẫn cho những người đang bị vết thương hở.
I/ Bị vết thương hở có được ăn hải sản không?
“Bị vết thương ăn hải sản được không?” Việc bị vết thương hở có ảnh hưởng đến việc ăn hải sản hay không phụ thuộc vào loại thương hại và tình trạng sức khỏe của người bị thương. Nếu vết thương nhỏ và không nhiễm trùng thì có thể ăn hải sản nhưng cần phải chú ý đến cách chế biến và kiểm soát vệ sinh thực phẩm.
Nếu vết thương lớn, sâu và có mủ thì không nên ăn hải sản cho đến khi vết thương được chữa lành hoàn toàn. Việc ăn hải sản trong trường hợp này có thể gây nhiễm trùng và làm tổn thương thêm vết thương, làm cho quá trình chữa lành chậm hơn. Các chuyên gia khuyến cáo rằng khi bị vết thương hở, không nên ăn hải sản, đặc biệt là các loại hải sản sống như sò, hàu, trai… vì chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại.
Một số loại hải sản có nguồn đạm cao hơn bình thường như tôm, cua, cá biển, bạch tuộc,… khi ăn quá nhiều sẽ dư chất, tạo thành các tế bào mới nổi lên trên bề mặt da gọi là sẹo lồi. Không chỉ vậy, người có vết thương đang trong quá trình hình thành da non, ăn nhiều hải sản cũng dễ khiến da bị kích ứng, điển hình là tình trạng ngứa ngáy, mẩn đỏ gây nhiều khó chịu cho người bệnh.
Vì vậy, vết thương hở ăn hải sản được không, câu trả lời an toàn nhất sẽ là không nên ăn hải sản để tránh gây những tổn thương không mong muốn cho cơ thể.
II/ Bị vết thương hở nên tránh ăn gì?
Khi bị vết thương hở, cơ thể của chúng ta đang trong quá trình hồi phục và chữa lành vết thương. Vì vậy, ngoài việc cần biết “vết thương hở ăn hải sản được không”, cũng cần tránh ăn những loại thực phẩm có thể gây nhiễm trùng, làm cho tình trạng vết thương trở nên nghiêm trọng hơn. Dưới đây là một số thực phẩm nên tránh khi bị vết thương hở:
1. Đường và thực phẩm có hàm lượng đường cao
Các loại thực phẩm có chứa đường như đồ ngọt, nước giải khát và đồ uống có cồn có thể gây viêm và làm chậm quá trình lành vết thương.
2. Thịt bò
Khiến vết thương sậm màu và hình thành sẹo thâm.
3. Trứng
Trong giai đoạn tái tạo vết thương đang dần hình thành da non, trong khi đó trứng có đặc tính thúc đẩy quá trình tăng sinh mô sợi collagen. Vì vậy, nếu ăn trứng sẽ hình thành sẹo lồi ở vết thương.
4. Thịt gà
Làm cho vết thương lâu lành và bị ngứa.
5. Hải sản
Kích ứng, điển hình là tình trạng ngứa ngáy, mẩn đỏ gây nhiều khó chịu cho người bệnh.
6. Các món từ gạo nếp
Các món ăn từ gạo nếp làm cho vết thương trở nên sưng tấy hơn, mưng mủ trong giai đoạn viêm. Ngoài ra, nếu ăn đồ nếp thường xuyên trong giai đoạn tái tạo có thể dẫn tới sẹo lồi.
“Vết thương hở ăn hải sản được không”, chúng ta đã biết khi bị vết thương hở không nên ăn hải sản, ngoài ra cũng tránh ăn những thực phẩm nêu trên để đảm bảo sức khỏe bạn nhé!
III/ Các thực phẩm nên bổ sung để mau lành vết thương
Khi bạn bị vết thương hở, cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng để phục hồi nhanh chóng. Các thực phẩm sau đây có thể giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và giúp lành vết thương:
1. Protein là một thành phần quan trọng trong quá trình tái tạo và phục hồi cơ thể. Bạn nên ăn thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, đậu, … Các sản phẩm sữa cũng có tác dụng bổ sung protein cho cơ thể.
2. Rau xanh giàu chất chống oxy hóa và các vitamin và khoáng chất như vitamin C và kẽm. Đây là các chất giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy quá trình lành vết thương. Hãy ăn nhiều rau xanh như cải bó xôi, rau chân vịt, cải xoong, bắp cải, rau muống, …
3. Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng và làm tăng sự sản xuất collagen. Collagen là một loại protein giúp tăng cường sự kết dính của các mô và tái tạo da rất tốt. Bạn có thể bổ sung vitamin C thông qua các loại trái cây có vị chưa như cam, quýt, … Các loại rau củ như cà chua, cải bó xôi, cải xoong, bí đỏ cũng cung cấp nhiều vitamin C.
4. Sắt (trong hải sản) là một chất dinh dưỡng quan trọng để giúp tăng cường sự hình thành hồng cầu. Sắt còn giúp cải thiện lưu lượng máu và hỗ trợ quá trình lành vết thương. Bạn có thể bổ sung sắt bằng cách ăn thực phẩm giàu sắt như gan, bò, cua, tôm, đậu đỗ …
IV/ Kết luận
Như vậy, qua bài chia sẻ trên, KINGFISH đã giải đáp cho bạn về việc “vết thương hở ăn hải sản được không” hay “bị vết thương ăn hải sản được không” cũng như cung cấp các thông tin hữu ích giúp cho vết thương hở mau lành hơn. Nếu bị vết thương hở, hãy tuân theo những lưu ý trên hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh những hậu quả không mong muốn nhé.
Xem thêm:
Ăn hải sản nên uống gì và không nên uống gì?