Cách hầm xương bò nấu phở ngon bằng nồi điện
Cách hầm xương bò nấu phở như thế nào để vừa ngọt nước vừa tiết kiệm thời gian? Xương ống bò là nguồn nguyên liệu quý báu để sử dụng làm nước phở (nước lèo) tại các quán phở, bún. Việc ninh xương bò trong thời gian dài giúp cho xương ống bò tiết ra chất làm ngọt nước lèo kèm theo một số chất dinh dưỡng có trong xương bò. Hôm nay KINGFISH sẽ hướng dẫn bạn cách hầm xương bò nấu phở bằng nồi điện cực tiện dụng nhé.
Cách hầm xương bò nấu phở cho nước lèo cực ngon
Sơ chế xương ống bò trước khi nấu nước dùng
Sơ chế xương ống bò và các nguyên liệu là bước quan trọng đầu tiên trong cách hầm xương bò nấu phở.
Đầu tiên, xương bò được ngâm trong dung dịch giấm pha loãng với một chút muối khoảng 1 – 2 giờ. Sau đó, xương được rửa sạch và đặt vào nồi hầm cùng một muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, nước đó được tiếp tục đổ đi. Phương pháp này giúp tránh cho hầm xương bò có mùi khó chịu.
Gừng tươi, hành tây và hành khô được nướng thơm, sau đó lột vỏ, đập nhuyễn và băm nhỏ (hoặc để nguyên). Hành lá được tách rễ và lá úa, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
>>> Tham khảo: Mua xương ống bò giá tốt tại Meat Hero.
Nấu xương bò như thế nào để có nồi nước phở ngon
Tiếp theo, khoảng 2,5 – 3 lít nước được thêm vào nồi hầm. Đặt nồi lên bếp, đậy nắp và đun sôi với lửa lớn. Khi nước sôi, giảm lửa và thêm một muỗng cà phê muối và một muỗng cà phê hạt nêm. Lưu ý, hãy hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong sạch hơn.
Hầm khoảng 45 phút, sau đó thêm hành nướng, gừng nướng, lá nguyệt quế và một ít đường để nước dùng thêm ngọt. Cuối cùng, sau khoảng 2 – 3 tiếng hầm, hành, gừng và lá nguyệt quế được vớt ra, sau đó nêm một ít nước mắm, mì chính và hành lá để nước dùng vừa ăn.
Cách hầm xương bò nấu phở như trên sẽ giúp cho nồi nước dùng không bị đục. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên từ xương bò, hương thơm hòa quyện của hành, gừng, nguyệt quế, tạo cảm giác ấm bụng. Phần thịt bò ở xương mềm và thơm, thực sự tuyệt vời.
>>> Tham khảo thêm: Giá xương ống bò bao nhiêu 1kg?
Hướng dẫn cách hầm xương bò nấu phở bằng nồi điện
Xương ống bò đã được sơ chế sẵn được đặt vào nồi áp suất điện, sau đó đổ nước ngập bề mặt xương (khoảng 2/3 dung tích nồi), kèm theo 1 muỗng cà phê hạt tiêu và 1 muỗng canh muối.
Nồi được đậy kín, van khóa và thiết lập thời gian hầm 60 phút bằng cách nhấn nút “Manual”. Sau khi hầm, xương được ủ thêm 6 – 8 tiếng để xương bò tiết hết nước ngọt. Nước dùng được lọc qua rây để lấy phần nước trong. Sau khi lọc xong, thịt và gân bám xương được tách ra riêng, xương được lấy để hầm lần thứ hai.
Đổ nước vừa đủ để ngập 2/3 nồi áp suất, thêm 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm và hầm trong 30 phút ở chế độ cũ. Sau khi nấu, ủ thêm 30 phút nữa.
Nước lèo được lọc qua rây lần thứ hai, loại bỏ mỡ để nước không quá ngấy. Để nước lèo thêm đậm đà, bạn thêm 3 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 gói gia vị phở, túi quế hồi đã rang và nấu từ 80 – 90 phút ở lửa vừa. Trước khi tắt bếp, bạn nên nếm lại một lần cuối cùng để bổ sung thêm gia vị cho vừa (nếu cần thiết).
Lưu ý quan trọng trong cách hầm xương bò nấu phở
Dù áp dụng hầm xương bò nấu phở bằng nồi gas hay nồi điện đều khó tránh khỏi việc nước dùng bị đục và có thể có mùi hôi. Chính vì vậy, các bạn cần lưu ý kỹ việc vớt bọt thường xuyên và lọc nước lèo qua rây để giảm thiểu tình trạng nước phở bị đục. Những mẹo để khử mùi hôi hiệu quả có khá nhiều như việc sử dụng gừng, hoa hồi, … giúp cho nước lèo trở nên thơm và cuốn hút hơn.
>>> Tham khảo thêm: Cách khử mùi xương bò hiệu quả.
Vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về việc hầm xương bò nấu phở ngon bằng nồi điện. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết bên trên sẽ giúp các bạn thực hiện thành công những nồi nước lèo tuyệt định. Chúc các bạn áp dụng thành công cách hầm xương bò nấu phở bằng nồi điện nhé!
Tag: hầm xương bò nấu phở, cách hầm xương bò bằng nồi điện, nấu xương bò, ninh xương bò, hầm xương bò.