Hotline: 1900 633 099
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline: 1900 633 099
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
en

Cách chọn ghẹ chắc thịt không phải ai cũng biết

Trong thế giới ẩm thực phong phú của chúng ta, việc chọn lựa nguyên liệu là một bước quan trọng để tạo nên những món ăn ngon miệng. Trong số những loại hải sản phổ biến, ghẹ là một sự lựa chọn ưa thích của nhiều người nhờ vào hương vị độc đáo và nhiều loại chất dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn ghẹ chắc thịt, một yếu tố quyết định đến chất lượng và hương vị cuối cùng của món ăn. Hãy cùng KINGFISH – NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI THỰC PHẨM CHUYÊN NGHIỆP tìm hiểu những mẹo và cách chọn ghẹ chắc thịt không phải ai cũng biết qua bài viết dưới đây nhé.

Cách chọn ghẹ chắc thịt không phải ai cũng biết

Khám phá 3 loại ghẹ phổ biến

1. Ghẹ đỏ

Màu sắc: Thân ghẹ đỏ có màu đỏ hồng nổi bật, tạo nên vẻ đẹp đặc trưng của loại ghẹ này.

Kích thước: Thường có kích thước lớn, vào mùa thường 3 – 4 con/kg và mùa bình thường 5 – 6 con/kg.

Chất lượng thịt: Thịt ghẹ đỏ được mô tả là ăn ngọt, chắc, với nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi và kẽm.

2. Ghẹ xanh

Đặc điểm nổi bật: Lớp vỏ cứng, phần chân và thân ghẹ có màu xanh, và những con có màu xanh xỉn hơn thường là con cái.

Hương vị: Ghẹ xanh được đánh giá là loại ghẹ ngon nhất, với thịt ngọt và chắc hơn ghẹ đỏ.

Giá trị dinh dưỡng: Ghẹ xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là protein và các khoáng chất.

3. Ghẹ sao

Kích thước: Thường có kích thước nhỏ, và có chấm tròn trên mai ghẹ, phổ biến trong việc làm món ghẹ hấp bia.

Sử dụng phổ biến: Thích hợp cho các món ăn đơn giản và nhanh chóng như ghẹ hấp bia.

Ưu điểm: Dù có kích thước nhỏ, ghẹ sao vẫn mang lại hương vị biển ngon và là lựa chọn tiện lợi cho nhiều bữa ăn.

Qua việc khám phá 3 loại ghẹ phổ biến này, bạn có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như sự phong phú về hương vị và giá trị dinh dưỡng của từng loại, từ đó giúp bạn lựa chọn ghẹ phù hợp với nhu cầu và khẩu vị của gia đình.

Cách chọn ghẹ chắc thịt không phải ai cũng biết

Cách chọn ghẹ chắc thịt không phải ai cũng biết

1. Kích thước phù hợp

Tại sao không nên chọn ghẹ quá to: Ghẹ quá to thường có lớp vỏ bên ngoài cứng và nặng hơn, dẫn đến việc bạn trả tiền chủ yếu cho lớp vỏ chứ không phải cho phần thịt.

Ưu điểm của kích thước vừa tay: Chọn những con ghẹ vừa tay giúp bạn tận hưởng nhiều phần thịt hơn và đảm bảo rằng bạn đang mua ghẹ có chất lượng tốt.

2. Kiểm tra yếm và vỏ

Kiểm tra yếm và vỏ

Những dấu hiệu tốt của ghẹ tươi ngon: Khi lật ngửa ghẹ và ấn vào ức, nếu ức không bị lún xuống, đó là dấu hiệu của ghẹ tươi sống và có nhiều thịt. Yếm khít với thân cũng là dấu hiệu của ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt còn chắc.

3. Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

Lợi ích của ghẹ thịt: Ghẹ đực có yến nhỏ không thuôn tròn như ghẹ cái, mang lại nhiều thịt hơn và có chất lượng tốt hơn.

Cách nhận biết: Thông qua hình dạng của yếm, ghẹ thịt thường có yến nhỏ hơn và không thuôn tròn như ghẹ gạch.

Việc áp dụng những cách chọn ghẹ chắc thịt này sẽ giúp bạn mua được những con ghẹ tươi ngon và chất lượng, đồng thời tận hưởng hương vị biển ngon lành trong các bữa ăn của gia đình.

Thời điểm thích hợp để mua ghẹ

1. Nên mua ghẹ vào thời điểm nào trong năm?

Cuối tháng và đầu tháng: Thường là những khoảng thời gian tốt nhất để mua ghẹ. Vì đây là thời điểm mà ghẹ có thịt chắc và chất lượng tốt nhất. Những con ghẹ béo tươi và ngon miệng hơn xuất hiện nhiều hơn vào những thời kỳ này.

Thời điểm nước: Dựa vào mùa nước, khi nước biển lên, ghẹ thường có thịt ngon hơn.

2. Lưu ý về thời điểm mua ghẹ để tránh những vấn đề về chất lượng

Tránh mua vào giữa tháng âm lịch là thời kỳ ghẹ thay vỏ, thịt không chắc (hay có mùi khai). Kinh nghiệm nên mua ghẹ vào mùa nước cao để có chất lượng và hương vị tốt nhất.

Ưu điểm của ghẹ chắc thịt

1. Hưởng thụ hương vị tốt nhất khi nấu ăn

Thịt ngon miệng: Ghẹ chắc thịt mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Với thịt ngọt và chắc, ghẹ thích hợp cho nhiều cách nấu từ hấp, nướng, đến xào và chiên.

Hấp thụ gia vị tốt: Cấu trúc thịt chắc, ghẹ có khả năng hấp thụ và giữ lại hương vị. Gia vị và nước sốt ngấm vào thịt ghẹ làm cho món ăn trở nên phong phú và hấp dẫn.

2. Đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Nguồn protein chất lượng: Ghẹ chắc thịt là nguồn protein tốt, cung cấp năng lượng và hỗ trợ xây cơ.

Dinh dưỡng đa dạng: Thịt ghẹ cũng chứa nhiều khoáng chất như canxi, kẽm và sắt. Ghẹ là nguồn dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho sức khỏe xương và hệ thống tuần hoàn máu.

An toàn thực phẩm: Ghẹ chắc thịt thường được đánh giá an toàn vì ít nhiễm các chất ô nhiễm. Mặt khác, có thể đươc kiểm soát nhanh chóng sau khi đánh bắt thông qua độ chắc của thịt ghẹ.

Lời kết

Như vậy, việc chọn ghẹ chắc thịt đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc dựa trên nhiều tiêu chí. Những mẹo và thông tin được KINGFISH – NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI THỰC PHẨM CHUYÊN NGHIỆP chia sẻ có thể giúp bạn tránh được những sai lầm phổ biến khi mua ghẹ và đảm bảo rằng bữa ăn của bạn sẽ luôn thơm ngon và dinh dưỡng. Hãy áp dụng những mẹo và cách chọn ghẹ chắc thịt không phải ai cũng biết này vào lựa chọn của mình để tận hưởng hương vị tuyệt vời của ghẹ trong những bữa ăn gia đình hay những buổi tiệc đặc biệt.

 

Tham khảo giá cua lột chất lượng tại đây hoặc cách để phân biệt các loại tôm hùm ở Việt Nam tại đây

Contact Me on Zalo
1900 633 099