Cách phân biệt các loại mực biển phổ biến cực hay và đơn giản
Cách phân biệt các loại mực biển phổ biến nhất trên thị trường hiện nay như thế nào? Mực ống, mực nang, … đang dần xuất hiện nhiều tại các nhà hàng, quán ăn trên khắp mọi miền tổ quốc. Bởi lẽ hải sản cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và giảm thiểu các bệnh nguy hiểm như việc ăn các loại thịt. Chính vì vậy, thông qua bài viết này KINGFISH sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt 4 loại mực thường gặp cùng mẹo lựa chọn mực ngon nhé!
Hướng dẫn cách phân biệt các loại mực biển phổ biến
1. Cách phân biệt mực lá
Mực lá có thân mập, thịt dày và ngọt, thường có màu hồng nhạt hoặc đỏ. Hình dáng bên ngoài của mực lá thường là dạng bầu dục, với cánh mực rộng và dài. Một cách phân biệt các loại mực khác với mực lá dễ dàng là mực lá thường có cánh rộng chạy dọc hai bên thân. Thịt của mực lá rất dày và giòn. Giá mực lá trung bình hiện nay rơi vào khoảng 200.000 – 300.000đ/kg.
>>> Mực lá làm gì ngon? 5 món ngon từ mực lá là gì?
2. Cách phân biệt mực ống với các loại mực khác
Mực ống thường có thân dài, thịt mỏng hơn so với mực lá, thường có màu trắng trong hoặc trắng đục. Thân của mực ống thường có hình dạng ống dài với đầu nhỏ. Để nhận biết mực ống, bạn có thể nhìn thấy thân mực dài và nhỏ, cũng như thịt mỏng hơn so với mực lá. Cánh của mực ống cũng thường ngắn, chỉ chiếm một phần nhỏ khoảng 1/3 thân mực. Giá bán trung bình của mực ống hiện nay vào khoảng 150.000 – 250.000đ/kg.
>>> Mực ống làm món gì ngon? Top 10 món ngon từ mực ống là gì?
3. Cách phân biệt mực nang
Mực nang có kích thước thân lớn, thịt dày, thường có khối lượng lớn và màu trắng đục. Thân mực nang thường rộng và dày, với đầu to so với mực ống. Cách phân biệt các loại mực khác với mực nang là dựa vào thân hình dẹt và rộng về phía 2 bên, cùng với thịt dày và chắc của loại mực này. Cánh của mực nang thường rộng và dày, bao phủ toàn bộ thân. Giá mực nang trung bình vào khoảng 180.000 – 300.000đ/kg.
>>> Mực nang đông lạnh giá sỉ tốt nhất tại đây
4. Cách phân biệt mực sim
Loại mực này có kích thước nhỏ, thường từ 5-10 cm, có thể có màu trắng hoặc vàng nhạt. Thân của chúng thường nhỏ, hình tròn hoặc oval. Phân biệt mực sim là dễ dàng khi chúng chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay, thường được bán theo chùm hoặc túi. Giá mực sim trên thị trường hiện nay vào khoảng 100.000 – 150.000đ/kg.
>>> Khám phá cách làm mực nhồi thịt ngon và đơn giản tại đây
Bật mí cách phân biệt mực tươi ngon và không ngon
Để lựa chọn được các loại mực biển ngon cần phải lưu ý đến một số chi tiết từ bên ngoài đến bên trong con mực. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn lựa chọn mực chất lượng khi đi mua ở chợ hoặc siêu thị.
1. Cách phân biệt các loại mực ngon qua bề ngoài
- Quan sát màu sắc: Mực ngon thường có màu da bên ngoài tươi sáng, bóng và không có dấu hiệu xỉn màu. Mực lá và mực nang thường có màu trắng tươi sáng, trong suốt. Mực ống thường có màu hồng sáng hoặc nâu đỏ (tùy loại mực).
- Kiểm tra mùi của mực: Mực ngon thường có mùi biển đặc trưng, không có mùi hôi hắc hoặc tanh quá mức. Mực có mùi như trên thường được đánh bắt ngay hoặc cấp đông siêu tốc (mực nhập khẩu) mà không sử dụng qua bất kì hóa chất ngâm tẩy nào.
2. Cách phân biệt các loại mực ngon nhờ kết cấu
- Kiểm tra độ đàn hồi: Khi ấn vào thân con mực, mực ngon sẽ có độ đàn hồi,, không để lại vết lõm của tay khi ấn.
- Kiểm tra đôi mắt: Mắt mực ngon sẽ có màu trong (long lanh) thay vì không mờ đục (chết từ lâu). Đôi mắt của mực ngon thường không lồi và không xuất hiện chảy nước.
- Kiểm tra chất nhầy và da: Da mực phải nguyên vẹn, không rách, bong tróc, và có một lớp chất nhầy (nhớt mực) tự nhiên trong suốt, không màu sắc lạ.
- Kiểm tra đầu mực: Đầu mực phải dính chắc vào thân mực, không bị rời rạc lỏng lẻo. Xúc tu của mực tươi cũng phải nguyên vẹn và bám chắc vào đầu mực. Đây là biểu hiện của những con mực khỏe mạnh trước khi được đánh bắt.
>>> Khám phá 2 cách làm mực xào chua ngọt ngon và dễ làm
Mua các loại mực biển ở đâu uy tín nhất?
1. Mực tươi sống
Mực tươi sống thường xuất hiện tại các chợ hải sản thuộc những tỉnh có biển. Mực ống, mực nang, mực lá tươi được những tàu thuyền đánh bắt ngoài khơi và vận chuyển về đất liền ngay trong đêm. Các bạn nên mua mực tươi sống tại chợ hải sản vào buổi sớm (4 – 6 giờ sáng) hoặc vào tầm giờ chiều (5 – 6 giờ chiều) để có thể tự tay lựa những con mực tươi nhất từ thuyền đánh cá.
2. Mực đông lạnh (cấp đông)
Đối với sản phẩm mực đông lạnh (cấp đông) hiện nay trên thị trường Việt Nam đa phần đều được nhập khẩu từ những quốc gia có thể mạnh về thủy hải sản như Indonesia, Peru, Oman, … bởi số lượng xuất khẩu của những quốc gia này hàng năm có thể lên đến hàng trăm ngàn tấn.
KINGFISH là đơn vị nhập khẩu và phân phối thực phẩm chuyên nghiệp. Với quy trình kiểm định chất lượng mực nhập khẩu giá tốt từ trực tiếp trang trại nuôi trồng. Chúng tôi tự tin cung cấp mực đông lạnh số lượng lớn với giá sỉ tốt nhất trên toàn quốc. Quy trình bảo quản với hệ thống kho lạnh trải dài toàn quốc và đạt chuẩn GSP (Good Storage Practices). KINGFISH hiện đang là đối tác chiến lược cung cấp mực nguyên liệu cho nhiều cơ sở chế biến & tiêu thụ thực phẩm như Bách Hoá Xanh, Mega Market, Buffet Poseidon, …
>>> Tham khảo nguồn hải sản giá sỉ tốt nhất tại đây
Kết luận
Vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu qua về cách phân biệt các loại mực biển phổ biến trên thị trường hiện nay. Hy vọng với những thông tin mà KINGFISH, các bạn đã có thể tự tay lựa được những con mực ngon và chất lượng với giá tốt nhất. Liên hệ đặt ngay các loại mực biển đông lạnh tại KINGFISH qua hotline 0983.532.532 hoặc fanpage Kingfish Vietnam để được tư vấn chi tiết.
Tag: hướng dẫn nhận biết các loại mực, phân biệt mực tươi, phân biệt mực nang và mực lá, cách lựa chọn mực tươi ngon.
Xem thêm: