Hotline: 1900 633 099
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline: 1900 633 099
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
en

4 cách biến tấu đa dạng với món vẹm xanh hấp

Vẹm xanh, một loại hải sản hai mảnh, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn mang một hương vị đặc biệt hấp dẫn. Điều tuyệt vời là cách chế biến vẹm xanh khá đơn giản và nhanh chóng. Vì vậy, hãy cùng KINGFISH vào bếp và tìm hiểu 4 cách hấp vẹm xanh ngon miệng để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

I/ Vẹm xanh hấp sả

Dưới đây là danh sách nguyên liệu cần thiết để làm món Vẹm xanh hấp sả

• 1 kg Vẹm xanh
• 300 ml nước me
• 50 gr sả băm
• 10 gr sả thái lát
• 4 cây sả (đập dập)
• 10 gr tỏi băm
• 2 quả ớt (băm nhuyễn)
• Một ít dầu ăn
• 1 muỗng cà phê hạt nêm
• 2 muỗng cà phê đường
• 1 muỗng canh nước mắm
• 1 muỗng cà phê bột ngọt

Dưới đây là cách chế biến món Vẹm xanh hấp sả:

Bước 1: Sơ chế vẹm xanh

• Nếu bạn sử dụng vẹm sống và vẹm có lớp vỏ ngoài cùng, hãy sử dụng bàn chải để chà nhẹ vỏ để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp theo, dùng dao để loại bỏ phần râu ở trên lớp vỏ.
• Sử dụng dao để tách một mảnh vỏ vẹm, sau đó rửa sạch phần thịt và để ráo.

Bước 2: Xào các nguyên liệu

• Đặt nồi lên bếp, thêm một ít dầu ăn, tỏi băm, sả băm, ớt băm vào nồi rồi phi thơm.
• Sau đó, thêm 300ml nước me, 4 cây sả đập dập, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê bột ngọt.

Bước 3: Hấp vẹm

Khi hỗn hợp nước me sôi, thêm vẹm vào và đảo đều, sau đó đậy nắp và hấp trên lửa lớn trong khoảng 2 phút.

Bước 4: Thành phẩm

Vẹm hấp sẽ có vị ngọt thanh, dai dai kết hợp với chút chua cay và hương thơm nồng của sả. Bạn có thể ăn kèm với một ít rau răm và chấm với muối tiêu chanh để tạo thêm hương vị tuyệt vời.

vẹm xanh hấp sả

II/ Vẹm xanh hấp bia

Dưới đây là hướng dẫn cách sơ chế và chế biến món Vẹm xanh hấp bia:

Sơ chế vẹm xanh

• Sử dụng bàn chải để chà sạch lớp vỏ bên ngoài của vẹm, sau đó dùng dao để cắt bỏ phần râu của vẹm.
• Tiếp theo, rửa sạch vẹm bằng nước và lặp lại quy trình rửa nhiều lần cho đến khi vẹm sạch và ráo.

Sơ chế các nguyên liệu

• Lột vỏ hành tây và cắt thành từng hạt lựu.
• Lột vỏ tỏi và băm nhuyễn. Băm nhỏ cả rau mùi tây.

Chế biến món ăn

• Đặt một chảo lên bếp, thêm một ít dầu oliu, sau đó cho hành tây và tỏi băm vào chảo và phi thơm.
• Tiếp theo, thêm một ít ớt bột, 250ml bia, và một ít muối. Khuấy đều để tạo thành hỗn hợp hòa quyện.
• Khi hỗn hợp bia đã sôi và mùi bia bốc hơi đi, bạn cho phần vẹm vào hấp cho đến khi miệng của vẹm chín.
• Sau khi vẹm chín, thêm một ít vỏ chanh bào, nước cốt của một nửa quả chanh vàng, một ít tiêu, và rau mùi tây băm. Đây là bước hoàn tất.

Khi thưởng thức món Vẹm xanh hấp bia, bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo với nước vẹm ngọt thanh, hòa quyện với hương thơm của bia, vị chua nhẹ từ nước cốt chanh, và chút cay từ ớt, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đầy hấp dẫn.

III/ Vẹm xanh hấp thái

Dưới đây là danh sách nguyên liệu bạn cần để làm món vẹm xanh hấp thái:

• Vẹm xanh tươi
• Sả, gừng, tỏi và ớt
• Nước mắm, hạt tiêu, đường
• Rau húng quế

Để sơ chế vẹm xanh, bạn cần thực hiện các bước sau:

Sơ chế vẹm xanh

• Làm sạch vẹm: Rửa vẹm hai lần trong nước lạnh. Nếu có vẹm mở, hãy đặt chúng dưới vòi nước, nếu không thì loại bỏ chúng. Nếu thấy vỏ vẹm có gai và rong biển, hãy chà xát chúng để làm sạch.
• Lột râu vẹm: Một số con vẹm đã bị cắt râu, nhưng một số khác chưa. Râu vẹm thường rất dai và nằm giữa các lớp vỏ. Sử dụng một miếng dẻ hoặc tờ khăn giấy, kéo mạnh về phía bản lề của vỏ để tách râu ra.

Cách làm vẹm hấp thái

• Sử dụng một nồi đủ lớn để xào tỏi và hành trong dầu thực vật cho đến khi tỏi bắt đầu vàng.
• Thêm nước kho, sả, ớt thái sợi, riềng, lá chanh thái chỉ, nước mắm và một chén cà chua. Đun sôi.
• Cho vẹm vào nồi, đậy nắp lại và nấu trong khoảng 2 phút cho đến khi vẹm mở ra.
• Khi vẹm săn lại, tắt bếp và thêm rau húng quế, cà chua và ngò gai. Đậy nắp lại trong khoảng 20-30 giây để cà chua nóng lên. Nếu cần, điều chỉnh gia vị bằng nước dùng.

IV/ Vẹm xanh hấp rượu vang

Nguyên liệu làm Vẹm xanh hấp rượu vang

• Vẹm xanh 1 kg
• Cà chua 1 quả
• Mùi tây 10 gr
• Tỏi 1 củ
• Hành tây 1 củ
• Bơ 30 gr
• Chanh vàng 1/2 quả
• Rượu vang trắng 250 ml
• Nước dùng gà 250 ml
• (hoặc nước lọc)
• Muối/ tiêu 1 ít

Dưới đây là hướng dẫn cách làm món Vẹm xanh hấp với rượu vang:

Sơ chế vẹm xanh

• Sử dụng bàn chải để tẩy sạch lớp vỏ bên ngoài của vẹm, sau đó sử dụng dao để loại bỏ phần râu của vẹm.
• Sau đó, rửa vẹm sạch bằng nước và thực hiện quá trình rửa nhiều lần để đảm bảo vẹm được tẩy sạch và ráo.

Sơ chế các nguyên liệu

• Lột vỏ tỏi và hành tây, sau đó băm nhuyễn chúng.
• Băm nhỏ rau mùi tây. Rửa sạch cà chua và cắt thành hạt lựu nhỏ.

Cách chế biến

• Đặt một nồi lên bếp và thêm 10gr bơ để đun tan. Sau đó, cho vào hành tây, tỏi băm, và một ít muối, sau đó phi thơm hỗn hợp này.
• Tiếp theo, thêm vào nồi 250ml rượu vang trắng và 250ml nước dùng gà, sau đó đảo đều với vẹm đã được sơ chế. Đậy kín nắp và hấp trong khoảng từ 2-3 phút cho đến khi vẹm chín mềm.
• Khi vẹm đã chín, thêm cà chua, rau mùi tây, nước cốt từ một nửa quả chanh vàng, một ít muối, một ít tiêu và 20gr bơ. Đảo đều để kết hợp hương vị.
• Bạn sẽ có một bát Vẹm xanh hấp với mùi thơm nhẹ từ rượu vang, thịt vẹm chín tới và mềm mại, cùng với nước dùng ngọt thanh và hương vị beo béo, tạo nên một món ăn đầy sự thú vị và thơm ngon.

vẹm xanh hấp rượu vang

V/ Kết luận

KINGFISH chúc bạn có một trải nghiệm vui vẻ và thành công trong việc làm các món ngon từ vẹm xanh hấp này. Đừng ngần ngại tự tay thực hiện và thưởng thức chúng cùng gia đình và bạn bè ngay nhé!

Contact Me on Zalo
1900 633 099