Mực Nút là gì? Giá Mực Nút bao nhiêu 1kg? Mua ở đâu?
Mực Nút là một nguồn nguyên liệu phổ biến xuất hiện nhiều trong những nhà hàng buffet hải sản. Mực Nút là mực gì và giá Mực Bầu bao nhiêu, làm món gì ngon? Qua bài viết này, KINGFISH muốn chia sẻ đến các bạn thông tin thú vị về loài mực này nhé.
Mực nút là gì?
Mực Nút, còn được biết đến với các tên gọi như Mực Bầu, Mực Nang Baby hay Mực Nang Sữa. Đây là một loại hải sản biển thân mềm không xương sống thuộc họ mực nang. Dù có kích thước nhỏ, đầu và thân không có sự chênh lệch lớn. Mực Nang Baby có hình dạng oval với kích cỡ khoảng 2 đến 7 cm mỗi con. Loài mực này phổ biến ở các vùng biển từ Vũng Tàu đến Cam Ranh, Phú Yên và đặc biệt nhiều ở Bình Thuận, Lagi, Phan Thiết.
Mực Bầu khi mới đánh bắt thường có màu xám nhạt kèm theo nhiều chấm đen. Ngư dân thường đánh bắt Mực Nang Baby vào nửa đêm và sáng sớm, đảm bảo độ tươi khi mang đến chợ. Sau khi được chế biến sạch sẽ, mực thường có màu trắng sữa, được đóng gói và đông lạnh để bảo quản ở nhiệt độ -18°C.
Mặc dù kích thước nhỏ, thịt Mực Nút lại rất dày, dai và giòn vừa phải, thịt trắng, ngọt và thơm, mang hương vị đậm đà của biển cả. Theo Đông y, mực có vị mặn, tính bình, và được cho là có công dụng bổ can thận, bổ tâm thông mạch, và dưỡng huyết.
Giá Mực Nút bao nhiêu 1kg và mua ở đâu?
Giá Mực Bầu bao nhiêu 1kg còn phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ, trạng thái của sản phẩm là tươi sống hay đông lạnh. Giá Mực Nút trung bình trên thị trường hiện nay rơi vào khoảng 150.000 – 250.000đ/kg. Liên hệ ngay 0983.532.532 hoặc fanpage Kingfish Vietnam để được tư vấn hải sản đông lạnh giá sỉ tốt nhất.
Để lựa chọn Mực Nang Baby ngon và chất lượng, các bạn nên tìm mua tại các cơ sở uy tín với đầy đủ các hoá đơn chứng từ về nguồn gốc và chất lượng. Tương tự như các loại mực nang khác, cách lựa chọn Mực Nang Baby ngon thường căn cứ vào độ trong của mắt mực, độ đàn hồi của thịt mực. Những con Mực Bầu ngon thường có màu sắc da sáng tươi và phần thịt chắc chắn thay vì bị bủn.
>>> Tham khảo giá hải sản các loại tại đây
Mực Nút làm món gì ngon?
1. Mực Nút nướng sa tế
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Mực Nút.
- Sa tế.
- Gừng, sả.
- Tỏi, hành tím, ớt.
- Gia vị: dầu hào, đường, hạt nêm.
Bước 2: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Rã đông Mực Bầu, rửa sạch cả bên trong và bên ngoài.
- Băm nhuyễn hành tím, tỏi, sả.
Bước 3: Nướng Mực
- Pha hỗn hợp nước sốt để ướp mực: sa tế, dầu hào, hành, tỏi, sả băm nhỏ, đường, hạt nêm, nước lọc. Rưới hỗn hợp lên mực, ướp trong tủ lạnh 30 phút.
- Nướng mực trên vỉ đã thoa dầu, nướng mỗi mặt khoảng 5 phút, quét nước sốt ướp để tránh cháy.
- Khi mực chín vàng, thơm, cho ra đĩa.
Bước 4: Thưởng Thức
- Trang trí mực với rau xanh, thưởng thức khi còn nóng. Thịt mực dai, ngọt, cay cay từ sa tế.
- Kết hợp với đậu bắp, cà tím hoặc bắp mỹ.
2. Mực Bầu xào cải thìa
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Mực Bầu.
- Cải thìa.
- Nấm (bất kỳ loại nào theo sở thích).
- Gừng, sả.
- Tỏi, hành tím, ớt.
- Gia vị: dầu hào, đường, hạt nêm, muối, tiêu.
Bước 2: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Rã đông Mực Bầu, rửa sạch và cắt nhỏ tùy ý.
- Cải thìa cắt khúc, ngâm nấm trong nước muối loãng, sau đó để ráo.
- Hành tím, tỏi, sả giã nhuyễn cùng ớt.
Bước 3: Xào Mực Bầu
- Ướp mực với hành tím, tỏi, sả, ớt, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, tiêu, để mực ngấm gia vị.
- Xào mực trong chảo đã phi thơm hành, tỏi, sả, ớt, cho đến khi săn lại.
- Thêm cải thìa, nấm, dầu hào, gia vị, xào đều và tắt bếp.
Bước 4: Thưởng Thức Mực Bầu Xào Cải Thìa
Cho mực ra dĩa, trang trí ớt và rau ngò trước khi thưởng thức.
3. Mực Nang Bầu trộn gỏi
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Mực Nang Baby.
- 2 củ hành tây.
- 4 củ hành tím.
- Ngò gai.
- Nước cốt me.
- Gừng, tỏi, ớt.
- Đậu phộng rang (lạc).
Bước 2: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Rạch bụng Mực Nang Bầu, lấy túi mực đen ra, rửa sạch và để ráo.
- Thái lát hành tây, hành tím, ngâm nước đá.
- Chuẩn bị ngò gai, băm nhuyễn gừng, tỏi, ớt.
Bước 3: Làm Gỏi Mực Nang Bầu
- Luộc mực với nước sôi, muối, gừng để khử mùi tanh.
- Làm nước trộn gỏi: kết hợp nước cốt me, đường, nước mắm, tương ớt, gừng, tỏi, ớt băm.
- Trộn gỏi và sốt đều trong thau.
Bước 4: Thưởng Thức Gỏi Mực Nang Bầu
Trang trí món gỏi Mực Nang Baby với ngò gai, đậu phộng rang trước khi thưởng thức.
>>> Tham khảo giá các sản phẩm khác: Mực ống đông lạnh, Bạch tuộc đông lạnh, Bào ngư đông lạnh
Hy vọng thông qua bài viết này, KINGFISH đã giúp các bạn hiểu hơn về loài Mực Nang Baby. Mực Nang Bầu có thể chế biến thành các món ngon khác ngoài 3 món ngon từ Mực Bầu đã nêu trên. Chúc các bạn thực hiện thành công những món ngon từ Mực Nút nhé!