Xương bò có bao nhiêu loại và công dụng của từng loại là gì?
Xương bò có bao nhiêu loại và công dụng của từng loại xương đó là gì? Xương bò không còn xa lạ trong nền ẩm thực Việt Nam bởi chúng thường được ứng dụng để chế biến thành những món ăn ngon hoặc chế biến làm nước dùng. Xương bò có mấy loại trên thị trườg và được phân loại như thế nào? Qua bài viết này, KINGFISH sẽ giúp bạn phân biệt xương bò có bao nhiêu loại và công dụng riêng cũng từng loại xương nhé!
Xương bò là gì?
Tương tự như các loại xương heo hay xương gà, xương bò là phần cofn lại của con bò sau khi đã được lóc hết các phần thịt và gân. Xương bò cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ như canxi, phốt pho, magie, … Xương bò được phân ra thành các loại khác nhau dựa trên vị trí của xương và được ứng dụng nhiều trong việc chế biến các món ăn ngon. Tuy nói rằng xương bò có nhiều giá trị như thế, song Việt Nam lại không thuộc nhóm các quốc gia có thế mạnh về chăn nuôi bò. Đa phần các nhà hàng, quán ăn muốn nhập xương bò số lượng lớn đều phải lựa chọn xương bò đông lạnh nhập khẩu từ các quốc gia như Mỹ, Úc, …
Xương bò có bao nhiêu loại trên thị trường hiện nay
Như đã đề cập ở trên, xương bò được phân ra thành nhiều loại khác nhau dựa trên vị trí của xương trên cơ thể con bò. Cùng tìm hiểu xem xương bò có bao nhiêu loại và công dụng của từng loại để làm gì nhé các bạn.
1. Xương ống – Xương bò có bao nhiêu loại
Xương ống là loại xương bò được dùng nhiều nhất trong chế biến. Xương ống chứa nhiều tuỷ rất béo, ngon, ngọt thanh nên xương ống bò được ứng dụng trong việc chế biến theo dạng hầm lâu để làm nước lèo (nước dùng) cho các món phở, bún, … của người Việt. Ngoài ra xương ống bò cũng có thể được tận dụng để làm món tuỷ bò nướng, đây là món ăn ngon và cao cấp dành cho giới sành ăn.
>>> Tham khảo thêm: Giá xương ống bò bao nhiêu 1kg?
2. Xương đuôi – Xương bò có mấy loại?
Tương tự như xương đuôi heo thì xương đuôi bò cũng thường được bán dưới dạng cắt khúc sẵn (mua sỉ có thể để nguyên đuôi). Xương đuôi bò cung cấp nhiều gân, da và thịt. Xương đuôi bò thường được sử dụng tương tự như gân bò, thịt bò để làm nguyên liệu chế biến các món như lẩu bò, phở bò, … Xương đuôi bò có giá bán tương đối cao trong nhóm các loại xương từ bò. Bởi lẽ xương đuôi bò có vị ngon rất đặc trưng, nếu có dịp bạn nên thử nay một nồi lẩu xương đuôi bò để cảm nhận hương vị.
3. Xương sườn – Xương bò có những loại nào?
Xương sườn bò hay còn gọi tắt là sườn bò. Đây là phần xương nằm ở 2 bên hông con bò ở phía bụng. Xương sườn bò có dạng dẹt, thường có nhiều thịt và mỡ. Phần thịt dính kèm ở sườn bò có hương vị vừa mềm vừa có một chút dai nhẹ. Sườn bò thường được chế biến thành các món như sườn bò nướng, sườn bò chiên hoặc phở sườn bò. Xương sườn bò cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nên có giá bán cũng khá cao.
4. Xương cổ – Xương bò có bao nhiêu loại
Xương cổ bò là loại xương dài, có ít thịt và gân. Như cái tên của sản phẩm, xương cổ bò là phần xương nối từ thân con bò đến với phần đầu bò. Xương cổ thường không có nhiều thịt như các loại xương sườn và xương đuôi nên thường được dùng trong việc làm nước dùng. Xương cổ bò cung cấp vị ngọt thanh tương tự như xương ống nhưng lại nhiều thịt hơn xương ống nên thường được dùng để làm các món hầm (vừa ngọt nước vừa có thịt).
5. Xương chân bò – Xương bò có bao nhiêu loại
Đúng như tên gọi thì xương chân chính là phần xương ống ở 4 chân của con bò. Xương chân được chia thành 2 loại nhỏ là xương ống chân và xương chân. Phần xương ống chân tương tự như xương ống đã nêu ở mục 1. Xương chân thường có thịt và gân đi kèm, xương chân bò có thể chế biến thành các món như bò kho, xương hầm, … Một số quán ăn kinh doanh bún, phở, hủ tiếu, … cũng có hể sử dụng xương chân bò làm topping cho sản phẩm.
>>> Tham khảo thêm: Xương ống bò đông lạnh.
6. Xương cục – Xương bò có bao nhiêu loại
Xương cục được hiểu là những phần xương còn lại của con bò không thuộc 5 loại xương đã nêu ở trên. Xương cục vẫn đảm bảo có phần thịt và một ít gân dính trên xương và cung cấp dinh dưỡng như những loại xương cổ hoặc xương chân. Xương cục thường xuất hiện trong các món nước như canh, phở, hủ tiếu, …
7. Xương sụn – Xương bò có bao nhiêu loại
Có vị gần giống với gân nhưng không phải là gân, xương sụn bò là những phần xương nhỏ nằm ở gần các khớp của con bò. Xương sụn có đầy đủ cả phần thịt và phần sụn (phần màu trắng). Khi ăn phần thịt bám ở xương sụn sẽ có vị dai dai, một số loại xương vụn nhỏ có thể ăn được và có vị khá giòn. Xương sụn cũng thường có mặt trong các món bò kho và món hầm, …
Công dụng của xương bò trong thực tế là gì?
Tương tự như các loại xương heo và xương gà, một số loại xương bò ít thịt như xương ống, xương cổ, xương chân có thể được ứng dụng nhiều trong việc chế biến nước lèo. Các lại xương còn lại có phần thịt nhiều hơn nên thường được sử dụng trong việc chế biến các món ăn khác nhau. Xương bò có bao nhiêu loại đi chăng nữa cũng đều cung cấp các vi chất (có trong tuỷ xương) tốt cho sức khoẻ, nhất là đối với sức khoẻ xương khớp. Ngoài ra phần thịt bò dính ở các loại xương cung cấp chất đạm và hỗ trợ bổ máu khá tốt. Sử dụng xương bò để chế biến thực phẩm thường xuyên giúp nâng cao khả năng phòng ngừa các bệnh về xương khớp và bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu xem xương bò có bao nhiêu loại và công dụng về sức khoẻ cũng như khả năng phù hợp trong chế biến. Để mua xương bò ngon với giá sỉ tốt, các bạn có thể tìm mua tại các cơ sở chuyên phân phối như Thịt nhập khẩu, Meat Hero, … Chúc các bạn chế biến thành công các món ngon từ xương bò!