Hotline: 0983 532 532 - 0567 338 333
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline: 0983 532 532 - 0567 338 333
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
en

Tôm mũ ni làm gì ngon? Top 4 món ăn chế biến từ tôm mũ ni

Tôm mũ ni làm gì ngon? Tôm mũ ni có ngoại hình đầu dẹp nhìn khá lạ mắt nhưng lại có hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao tựa như tôm hùm. Tôm mũ ni dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon khác nhau dựa trên cách thức chế biến và khẩu vị riêng của từng người. Cùng KINGFISH tìm hiểu về đặc điểm, dinh dưỡng và khám phá xem tôm mũ ni làm gì ngon qua bài viết này nhé các bạn.

1. Đặc điểm của tôm mũ ni

dac-diem-cua-tom-mu-ni

Đặc điểm độc đáo của tôm mũ ni

Tôm mũ ni còn có một tên gọi khác khá phổ biến đó là tôm vỗ. Loại tôm này có ngoại hình độc đáo bởi phần đầu to phình ra như chiếc đĩa lớn. Tôm mũ ni thuộc họ giáp xác, có 10 chân gồm các cặp chân di chuyển và 1 cặp chân giác.

Tôm mũ ni thường có kích thước nhỏ từ 5-10 cm, kích thước lớn có thể lên đến 20 cm. Tôm mũ ni sống trong các vùng biển ấm, có độ mặn vừa phải. Chúng thường bám vào các rạn san hô, bụi rậm, khu vực có nhiều thực vật.

Tôm mũ ni là loài tôm có giá trị kinh tế cao và thường được nuôi trong ao, hồ hoặc các vuông tôm. Hương vị thơm ngon và dinh dưỡng, tôm mũ ni thường được cung cấp số lượng lớn cho các nhà hàng hải sản trên toàn quốc.

2. Dinh dưỡng của tôm mũ ni đối với sức khoẻ

gia-tri-dinh-duong-cao-cua-tom-mu-ni

Giá trị dinh dưỡng cao của tôm mũ ni đối với sức khoẻ

Tôm mũ ni không chỉ thu hút bởi hình dạng độc đáo, mà còn trở thành một thực phẩm được ưa chuộng nhờ vào hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Thịt tôm mềm, ngọt tự nhiên và dễ ăn làm say lòng người thưởng thức.

Hơn thế, tôm mũ ni còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe như calories, cholesterol, natri, chất béo, omega-3, EPA, omega-6 và các axit amin cần thiết. Đáng chú ý, omega-3 chứa DHA trong tôm mũ ni có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường trí nhớ và sức đề kháng.

>>> Tôm mũ ni giá bao nhiêu? Mua tôm mũ ni ở đâu giá tốt nhất?

3. Tôm mũ ni làm gì ngon?

Với thịt tôm chắc và hương vị ngọt đặc trưng, tôm mũ ni có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Cùng tìm hiểu tôm mũ ni làm gì ngon nhất thông qua 4 món ngon được chế biến từ loài tôm này nhé.

3.1. Tôm mũ ni cháy tỏi

tom-mu-ni-chay-toi-thom-lung

Tôm mũ ni cháy tỏi thơm lừng

Món tôm mũ ni cháy tỏi mang đến một hương vị vô cùng đặc trưng và hấp dẫn. Thịt tôm mũ ni có vị ngọt của hải sản, khi được tẩm ướp và xào cùng tỏi lại càng được tôn lên vị ngon đặc trưng với mùi thơm nồng nàn ủa tỏi.

Khi ăn, người thưởng thức sẽ cảm nhận được trọn vẹn phần thịt tôm mềm mại, ngọt ngào hoà quyện cùng vị chua chua cay cay của muối ớt & nước cốt chanh. Sự hòa quyện giữa vị ngon của tôm và các gia vị nên một món ăn đậm đà, thơm nức, làm say lòng người thưởng thức.

>>> Cách làm tôm mũ ni cháy tỏi thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà

3.2. Tôm mũ ni hấp nước dừa

tom-mu-ni-hap-nuoc-dua-thom-va-beo

Tôm mũ ni hấp nước dừa thơm & béo

Tôm mũ ni có phần thịt tôm chắc và ngọt, kết hợp cùng nước dừa beo béo và hương sả thơm lừng sẽ tạo thành món tôm mũ ni hấp nước dừa cực kỳ thơm ngon. Nguyên liệu để chuẩn bị cho món ăn này gồm có 1 kg tôm mũ ni, 1 trái dừa tươi, 10 cây sả & các gia vị bếp cơ bản.

Để cho thịt tôm thấm được các gia vị và hấp thụ được hương thơm từ sả, vị béo của nước dừa. Tiến hành xẻ đôi tôm theo chiều dọc và ướp với các gia vị cơ bản trong vòng 5 phút trước khi hấp. Sau cùng, đun sôi nồi nước dừa kèm vài lát gừng để bắt đầu hấp tôm. Tôm mũ ni hấp khoảng 10 phút cho đến khi vỏ chuyển dần sang màu đỏ là đã chín. Món ăn này sẽ ngon hơn khi được thưởng thức cùng muối chấm hải sản và một vài lon bia.

3.3. Tôm mũ ni nướng phô mai

tom-mu-ni-nuong-pho-mai-ngon-kho-cuong

Tôm mũ ni nướng phô mai ngon khó cưỡng

Khi được nướng với lớp phô mai béo ngậy, tôm mũ ni tươi ngon sẽ tỏa ra một mùi thơm lừng, hấp dẫn. Khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm, mọng của thịt tôm kết hợp với sự béo ngậy, tan chảy của phô mai. Vị ngọt tự nhiên của tôm cùng với sự mặn nhẹ, béo ngậy của phô mai tạo nên sự hài hòa về vị giác, khiến món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn.

Tôm mũ ni nướng phô mai có mặt đại đa số trong các quán ăn & nhà hàng hải sản từ bình dân cho đến cao cấp. Đây chính là một trong những món ăn hấp dẫn và thơm ngon nhất trong ẩm thực Việt Nam.

>>> Cách làm tôm mũ ni nướng phô mai ngon & đơn giản

3.4. Tôm mũ ni nướng muối ớt

tom-mu-ni-nuong-muoi-uc-ngon

Tôm mũ ni nướng muối ớt cực ngon

Trái ngược với hương vị béo ngậy của tôm mũ ni nướng phô mai. Tôm mũ ni nướng muối ớt được phát triển từ cách thức nướng mọi truyền thống. Vị ngọt đặc trưng của tôm được áo một lớp muối ớt bên ngoài tạo nên sự kết hợp mặn – ngọt hoàn hảo.

Để thực hiện món tôm mũ ni nước muối ớt thơm ngon và chuẩn vị. Đầu tiên các bạn xẻ đôi tôm ra theo chiều dọc. Tiếp theo trộn đều hỗn hợp sốt gồm tắc, tỏi, ớt, muối hạt, dầu ô liu, mật ong và quấy đều. Sau cùng, phết đều hỗn hợp lên toàn bộ tôm và để trong vòng khoảng 10 phút cho ngấm. Nướng trên bếp than sẽ giúp cho tôm được chín đều từ trong ra ngoài. Tôm mũ ni nướng muối ớt thích hợp để ăn cùng bạn bè & gia đình trong những ngày mưa hoặc thời tiết lạnh.

Vậy là các bạn vừa cùng KINGFISH tìm hiểu đặc điểm và giá trị dinh dưỡng của tôm mũ ni đối với sức khoẻ. Hy vọng với những món ngon được chế biến từ tôm mũ ni sẽ giúp làm phong phú thực đơn gia đình bạn. Theo dõi ngay Fanpage Kingfish Vietnam để biết tôm mũ ni giá bao nhiêu, tôm mũ ni làm gì ngon nhé các bạn.

Contact Me on Zalo
0983.532.532