B2B: 0567 338 333 B2C: 0983 532 532
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
B2B: 0567 338 333 B2C: 0983 532 532
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
en

Ăn hải sản uống rượu vang gì? Quy tắc trên bàn tiệc

Nếu bạn là một tín đồ của ẩm thực, bạn chắc chắn sẽ thích trải nghiệm ăn hải sản kết hợp cùng uống rượu vang. Tuy nhiên, “ăn hải sản uống vang gì” vẫn còn nhiều sự thắc mắc bởi lựa chọn loại rượu phù hợp với loại hải sản không phải lúc nào cũng dễ dàng. Trong bài viết này, KINGFISH sẽ giới thiệu một số quy tắc đơn giản để giúp bạn lựa chọn loại rượu phù hợp khi ăn hải sản.

I/ Ăn hải sản uống rượu vang gì?

Khi đến với một bữa tiệc hải sản, việc lựa chọn rượu vang phù hợp là điều rất quan trọng để tăng thêm trải nghiệm ẩm thực của bạn. Dưới đây là một số gợi ý cho “ăn hải sản uống vang gì?”

1. Đối với hải sản tươi sống

Hải sản tươi sống như sashimi, hải sản sống hay các loại tôm hùm tươi sống rất thích hợp với rượu vang trắng, nhẹ nhàng và có hương thơm tươi mát. Loại rượu vang này giúp không làm mất đi hương vị của hải sản tươi sống. Những loại rượu vang trắng phù hợp nhất là Sauvignon Blanc, Pinot Grigio và Riesling.

2. Đối với hải sản nướng

Hải sản nướng như mực nướng, tôm nướng hoặc cá nướng phù hợp loại rượu vang đỏ, đặc biệt là loại rượu có vị chát và tannin cao. Loại rượu này giúp cân bằng với hương vị nướng của hải sản và làm tăng thêm trải nghiệm ẩm thực của bạn. Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah và Zinfandel là loại rượu vang đỏ phù hợp.

3. Đối với hải sản tươi sống kết hợp với các loại rau xanh

Nếu bạn kết hợp hải sản tươi sống với các loại rau xanh như salad, rau củ, loại rượu vang trắng có vị chua nhẹ nhàng và hương thơm tươi mát là một sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn nên chọn loại vang đỏ như Sauvignon Blanc, Pinot Grigio và Riesling.

4. Hải sản kết hợp với các loại gia vị

Nếu bạn thích ăn hải sản kết hợp với các loại gia vị như ớt, tiêu, gừng, hành tím hay hành lá, bạn nên chọn loại rượu vang đỏ có hương thơm phức tạp và vị chát. Loại vang đỏ không nên bỏ qua Pinot Noir, Syrah, Sangiovese và Tempranillo.

Tuy nhiên, việc kết hợp rượu vang đỏ khi ăn hải sản không phải lúc nào cũng phù hợp. Bởi rượu vang đỏ chứa hàm lượng sắt cao khi ăn hải sản mà uống loại rượu này sẽ gây ra vị chua và dậy mùi tanh của hải sản. Vậy nên bạn cần cân nhắc lựa chọn hải sản phù hợp khi uống cùng rượu vang. Ăn hải sản uống vang gì? Sự lựa chọn an toàn nhất vẫn là rượu vang trắng, nhẹ nhàng và thanh mát.

II/ Lựa chọn loại rượu vang phù hợp với khẩu vị

Ngoài các quy tắc trên, còn có một số lưu ý cho “ăn hải sản uống rượu vang gì”

1. Đầu tiên, bạn nên lựa chọn loại rượu vang có nồng độ cồn từ 11-13%. Loại rượu vang này giúp giữ được vị tươi mát của hải sản và không làm mất đi hương vị.

2. Thứ hai, nếu bạn không chắc chắn lựa chọn loại rượu vang nào phù hợp với hải sản của mình, hãy chọn loại rượu vang trắng nhẹ nhàng và có hương thơm tươi mát. Loại rượu vang này có thể phù hợp với hầu hết các loại hải sản.

3. Cuối cùng, hãy luôn thử rượu vang trước khi mua để đảm bảo rằng nó phù hợp với khẩu vị của bạn. Nếu bạn thích khẩu vị mạnh mẽ, đậm đà, bạn nên lựa chọn rượu vang đỏ. Nếu bạn thích khẩu vị nhẹ nhàng, thanh mát, bạn nên chọn rượu vang trắng.

Theo các quy tắc cơ bản của việc “ăn hải sản uống vang gì?”, bạn nên lựa chọn rượu vang trắng, nhẹ nhàng và có hương thơm tươi mát cho hải sản tươi sống và kết hợp với các loại rau xanh, và lựa chọn rượu vang đỏ, đặc biệt là loại có vị chát và tannin cao cho hải sản nướng, tẩm ướp hoặc kết hợp với các loại sốt hay gia vị.

III/ Lưu ý khi phục vụ và uống rượu vang với hải sản trên bàn tiệc.

Sau khi đã nắm rõ “ăn hải sản uống rượu vang gì”, bạn cũng cần lưu ý đến cách phục vụ và uống rượu vang để tận hưởng hương vị tốt nhất của cả hai.

1. Đầu tiên, rượu vang trắng thường được phục vụ ở nhiệt độ từ 8-10 độ C, trong khi rượu vang đỏ thường được phục vụ ở nhiệt độ từ 16-18 độ C. Nhiệt độ phục vụ quá cao hoặc quá thấp đều sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của rượu vang.

2. Thứ hai, khi uống rượu vang với hải sản, hãy nhớ uống rượu vang sau khi đã ăn hải sản. Điều này giúp tránh những tác động tiêu cực của cồn đến hương vị của hải sản và giữ cho rượu vang không bị quá mạnh.

3. Cuối cùng, hãy thưởng thức rượu vang và hải sản một cách chậm rãi và thong dong, để có thể tận hưởng hết những hương vị tuyệt vời của cả hai.

Trên đây là một số quy tắc cơ bản để lựa chọn “ăn hải sản uống vang gì”, cũng như lưu ý khi phục vụ và uống rượu vang. Nếu bạn muốn tổ chức một bữa tiệc hải sản hay đơn giản muốn trải nghiệm cách thưởng thức mới mẻ, hãy kết hợp rượu vang với hải sản theo những quy tắc trên để có những giây phút tận hưởng hương vị tuyệt vời của cả hai nhé.

IV/ Kết luận

Tóm lại, việc lựa chọn loại rượu vang phù hợp với hải sản là một yếu tố quan trọng để tăng thêm trải nghiệm ẩm thực của bạn. Bài viết trên đã cung cấp các quy tắc cơ bản khi “ăn hải sản uống vang gì” và các lưu ý quan trọng trên bàn tiệc. Hãy lưu ý khi lựa chọn rượu vang và đảm bảo thử nó trước khi kết hợp cùng hải sản nhé.

Xem thêm:

Ăn hải sản nên uống gì và không nên uống gì?

Bà bầu ăn hải ản được không?

Vì sao nâng mũi phải kiêng ăn hải sản?