Cá thu là cá gì? Giá bao nhiêu 1kg? Sơ chế đúng cách và gợi ý món ăn
Nếu bạn đang tò mò về cá thu là gì và muốn tìm hiểu về các loại cá thu, cá thu giá bao nhiêu cũng như cách sơ chế, bảo quản cá thu. Hay những món ăn ngon được làm từ loài cá này, thì hãy cùng theo bước vào bếp cùng KINGFISH để khám phá những thông tin hữu ích dưới đây nhé.
I/ Cá thu là cá gì?
1. Đặc điểm nhận dạng cá thu
Cá thu thực ra là một thuật ngữ dùng để chỉ một loạt các loài cá khác nhau, chủ yếu thuộc vào họ cá thu ngừ. Chúng phân bố chủ yếu trong các vùng biển ấm áp và ôn đới, và cư trú ở cả nơi có độ sâu lớn trong lòng đại dương cũng như gần bờ biển.
Nhìn chung, đặc điểm của loài này là đều có hình dáng thân hình thon dài và từ từ thu hẹp về phía đuôi. Chúng có nhiều vây nhỏ bám sau những vây lớn, chủ yếu nằm ở phía lưng và bụng. Vảy trên thân cá thường nhỏ hoặc thậm chí không có vảy. Da của chúng mượt mà, mỏng, thường có màu xám bạc hoặc xanh đen, và thường thì phần lưng có màu sắc đậm hơn so với bên bụng.
2. Giá trị dinh dưỡng của cá thu
Cá thu biển mang đến một nguồn dưỡng chất quý báu, với Omega 3 là thành phần đáng chú ý, hỗ trợ sự phát triển của tư duy và khả năng tập trung trong bộ não của con người.
Bằng cách bổ sung một lượng vừa phải từ cá thu, trẻ em có thể phát triển não bộ tốt, hấp thu kiến thức nhanh chóng và duy trì sức khỏe.
Đối với người lớn, việc tiêu thụ cá thu giúp kiểm soát tình trạng mất trí nhớ và đồng thời nâng cao hiệu suất làm việc của hệ thống não bộ.
Ngoài việc giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, loài cá này cũng mang đến các lợi ích khác như:
- Hỗ trợ sự tuần hoàn máu và duy trì lưu thông máu thông qua một hỗn hợp các vitamin, Omega 3, DHA và khoáng chất.
- Định kỳ tiêu thụ cá thu giúp kiểm soát mức cholesterol và triglyceride, từ đó hạn chế nguy cơ tắc nghẽn động mạch não.
- Đây cũng là loài cá cũng chứa nhiều vitamin D và Canxi, những chất cần thiết để duy trì sức mạnh của xương. Việc bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày hỗ trợ sự phát triển và bảo vệ xương khỏi các vấn đề liên quan đến khớp.
II/ Các loại cá thu phổ biến
1. Cá thu Nhật
Đây là một loài cá thường được tìm thấy tại vùng phía bắc Thái Bình Dương, gồm các khu vực biển của các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản và kéo dài đến Mexico. Loài cá này được gọi là “cá thu đao” do có hình dáng đặc trưng như một chiếc đao với phần miệng nhọn và thân hình thon dài.
Điểm đặc trưng của loài cá này chính là chúng có cấu trúc thân hình tích hợp nhiều mỡ, chủ yếu tập trung ở bụng và dưới lớp da. Da của chúng có hai màu rõ rệt, với màu xanh xám ở bụng và màu xanh đậm ở lưng. Trên thân cá, hai bên có các sọc dọc dài mảnh màu xanh.
2. Cá thu ảo
Cá thu ảo, còn được biết đến với tên gọi cá thu lam (hoặc kim), là một loại cá có kích thước nhỏ hơn đáng kể so với các thành viên khác trong cùng họ. Chúng thường chỉ có chiều dài dưới 30cm. Thời gian mùa khai thác cá thu ảo thường diễn ra từ tháng 5 đến tháng 10 trong lịch âm.
Khác với cá thu đao, cá thu ảo có màu xanh sắc sảo hơn. Thân hình của loài này khá dài, tuy nhiên lại mỏng và dẹt. Với ít vảy trên da, thịt cá mềm mịn và có hương vị ngọt ngào, điều này làm cho chúng có giá trị cao hơn so với nhiều loại cá khác.
3. Cá thu chấm
Cá thu chấm là một loại cá thu có trọng lượng cơ thể khá lớn, với các cá thể trưởng thành có thể nặng lên đến 45kg. Tính đặc trưng của chúng là toàn bộ thân cá có màu xám bạc, phủ kín bởi các đốm đen từ đầu đến đuôi.
Đây là loài cá thường được tìm thấy trong khu vực biển Ấn Độ Dương và các vùng biển lân cận. Do vùng phân bố chủ yếu này, chúng còn được gọi bằng các tên như “cá thu Ấn Độ”.
4. Cá thu vạch
Cá thu vạch có một đặc điểm dễ nhận biết là dải vạch màu xanh đen kéo dài dọc theo thân, đồng thời da của chúng mềm mịn và không có lớp vảy bảo vệ. Chúng còn có 2 vây lớn, một chạy dọc theo bụng và một chạy dọc theo lưng.
Thịt của chúng được đánh giá là chắc, có mùi thơm đặc trưng và chứa nhiều dưỡng chất quan trọng. Mức xương trong thịt khá thấp, điều này làm cho loài cá này dễ dàng chế biến trong nhiều món ăn khác nhau.
5. Cá thu vua
Cá thu vua, như tên gọi đã nói, đây chính là loài cá có kích thước lớn nhất trong họ cá thu. Chúng có thể đạt đến chiều dài tới 2,6 mét và trọng lượng cơ thể lên đến khoảng 80kg. Điểm đặc trưng này tạo nên sự độc đáo cho loại cá này.
Với kích thước ấn tượng, cá thu vua cung cấp giá trị kinh tế cao, đặc biệt với phần thịt chắc, dày và hương vị tươi ngon. Thịt của cá có hương vị tự nhiên, thanh ngọt, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho người thưởng thức.
6. Cá thu phấn
Cá thu phấn có những đặc điểm đặc trưng thuộc họ cá thu ngừ. Thân hình của chúng có hình dạng oval thon dài và từ từ thu hẹp về phía đuôi. Khác với nhiều loại cá khác, loài cá này không có vảy, da của chúng trơn mịn và đuôi có hình dạng tương tự mũi tên.
Con trưởng thành có thể nặng lên đến 5kg và chiều dài xấp xỉ 0,8m. Thường thì cá cái sẽ có kích thước lớn hơn so với con đực.
Thịt của loài cá này có hương vị thơm ngọt và mang độ bùi đặc trưng, điều này tạo nên một hương vị độc đáo và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Điều này cũng là một trong những lý do khiến chúng trở thành một trong số những loại cá được ưa chuộng nhất.
III/ Giá cá thu bao nhiêu 1kg
Cá thu giá bao nhiêu? Nhìn chung, giá các loại cá thu thường cao hơn những loài cá khác. Dưới đây là bảng giá mới nhất mà bạn có thể tham khảo:
Giá cá tươi: 230.000 – 250.000 đồng/kg.
Giá cá một nắng: 270.000 – 330.000 đồng/kg.
Giá cá đông lạnh: 220.000 – 240.000 đồng/kg.
IV/ Cách sơ chế cá thu
Khi sơ chế cá thu, bạn có thể tuân theo các bước sau:
1. Làm sạch cá
Sau khi mua cá về, loại bỏ ruột bên trong cá và rửa qua nước. Để loại bỏ mùi tanh, bạn có thể ngâm cá trong nước muối loãng trong khoảng 5 phút, sau đó rửa lại 2-3 lần và để ráo.
2. Lợi dụng người bán
Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể nhờ người bán tại chỗ làm sạch và cắt lát cá giúp.
3. Mẹo khử mùi tanh
Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể sử dụng một số cách như sau:
– Cách 1: Ngâm cá trong nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
– Cách 2: Dùng nước cốt chanh hoặc giấm và xoa bóp cá trong vài phút, sau đó rửa sạch.
– Cách 3: Rửa cá bằng rượu trắng hoặc ngâm cá trong rượu pha loãng, sau đó thấm khô bằng giấy ăn
Những phương pháp trên sẽ giúp bạn làm sạch và khử mùi tanh cho cá thu một cách hiệu quả.
V/ Các món ngon từ cá thu
1. Cá thu sốt cà chua
Nguyên liệu làm cá sốt cà chua:
- 300g cá thu
- 3 quả cà chua
- Hành lá, tỏi, ớt sừng, ngò rí, thì là
- Gia vị: đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, tương cà
Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua nguyên liệu về, hãy rửa sạch và để ráo.
Bước 1: Ướp cá
- Rải một chút muối, hạt nêm và tiêu xay lên toàn bộ bề mặt cá, sau đó ướp khoảng 15 phút.
- Thái hành ngò, lựu cà chua, cắt thìa, và băm tỏi nhuyễn. Cắt ớt sừng thành sợi.
Bước 2: Chiên cá
Trong một chiếc chảo, đổ một ít dầu ăn. Khi dầu đã nóng, thả cá vào chiên. Hãy lần lượt lật từng mặt của cá để đảm bảo cá chín đều và có màu vàng đẹp. Khi cá đã chín và vàng, hãy đặt cá lên đĩa để ráo dầu.
Bước 3: Làm sốt cà chua
Đổ một muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng và thêm hành và tỏi đã băm nhuyễn. Khi hành tỏi thơm, thêm cà chua vào chảo và xào đều. Xào trong khoảng 3 phút sau đó thêm 100ml nước. Nêm vào đó 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh tương cà. Khi đã khuấy đều, đậy nắp lại và đun thêm 5 phút nữa để cà chua mềm và hỗn hợp sốt sánh lại.
Bước 4: Rim cá
- Khi sốt cà đã sệt lại một chút, đặt miếng cá vào và rim khoảng 3 phút. Hãy rim cá ở lửa vừa, và đảm bảo lật miếng cá để sốt ngấm đều.
- Thêm hành lá và lá thìa, cùng với một ít tiêu lên trên, sau đó tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
Khi cá đã chín, nhẹ nhàng đặt từng miếng cá lên đĩa, thêm một ít sốt lên trên. Bạn có thể trang trí bằng hoa ớt hoặc hành.
2. Cá thu kho xá xị
Tham khảo video hướng dẫn sau để làm món cá thu kho xá xị vừa ngon lại cực đơn giản:
3. Cá thu nướng
- Phi lê cá thu: 500 gr.
- Ớt hiểm xanh: 10 gr.
- Tiêu xanh: 15 gr.
- Lá chanh: 10 gr.
- Lá chuối: 10 gr.
- Hành tím: 15 gr.
- Tỏi: 15 gr.
- Nước tắc: 10 ml.
- Mè trắng: 10 gr.
- Sữa đặc có đường: 10 gr.
- Đường: 10 gr.
- Bột ngọt: 10 gr.
- Nước mắm: 30 ml.
Dụng cụ cần: Lò nướng, thau, dao…
Cách chế biến:
Bước 1: Làm hỗn hợp ướp cá
- Lột vỏ và cắt nhỏ hành tím, tỏi, và lấy hạt ớt. Xay nhuyễn hạt ớt xanh, thêm hành, tỏi và tiêu xanh hạt vào và xay nhuyễn.
- Nêm 20ml nước mắm, 10gr đường và 10gr bột ngọt vào hỗn hợp trên và trộn đều để gia vị tan hoà và kết hợp với nguyên liệu.
Bước 2: Sơ chế và ướp cá
- Rửa sạch cá bằng cách ngâm trong nước muối pha loãng trong 15 phút để loại bỏ mùi tanh. Rửa cá qua 2-3 lần nước để đảm bảo cá thật sạch.
- Sau khi cá ráo nước, lăn nhẹ lớp hỗn hợp ướp lên thân cá để gia vị thấm vào, sau đó ướp cá bằng phần sơ chế tiêu xanh.
Bước 3: Nướng cá
- Đặt một tờ giấy bạc lên khay nướng, đặt lá chuối lên sau đó đặt 4-5 lá chanh lên. Đặt cá lên phía trên và gấp giấy bạc lại để tạo thành một khay nướng. Để cá không khô và đạt được vị ngon, hãy thoa lên cá một lớp dầu mỏng.
- Trước khi nướng, làm nóng lò trong 15 phút ở 250 độ C. Sau đó, nướng cá ở cùng nhiệt độ trong khoảng 10-12 phút để cá chín mềm.
Bước 4: Làm nước chấm
Cho 2gr ớt xanh nhuyễn vào chén, thêm 10ml nước mắm, 10gr nước tắc, 10gr sữa đặc có đường và khuấy đều. Để nước chấm thêm thơm ngon, thêm 10gr mè trắng rang.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Món cá nướng sẽ thơm ngon với mùi ớt và tiêu xanh, chấm kèm với nước chấm béo ngọt nhẹ để tạo nên một trải nghiệm thực đơn thú vị.
3. Cá thu chiên giòn
Nguyên liệu:
- 350g cá (nguyên liệu chính).
- 100g bột chiên xù.
- 50g bột chiên giòn
- 60ml nước.
- Một ít bột tỏi.
- Một ít muối.
- Dầu ăn.
Hướng dẫn nấu cá thu chiên giòn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch nguyên liệu, để ráo và bỏ xương. Sau đó, cắt cá thành các miếng vừa.
- Ướp miếng cá với một ít muối và bột tỏi, trộn đều để gia vị thấm vào cá.
- Chuẩn bị một tô và trộn bột chiên giòn cùng nước. Để bột nghỉ khoảng 15 phút.
Bước 2: Tẩm cá với bột chiên xù
- Tiếp theo, lăn từng miếng cá qua bột chiên xù để bám đều lớp bột.
- Đảm bảo lớp bột chiên xù bám đều lên bề mặt cá.
Bước 3: Chiên cá
- Đun nóng dầu ăn trong một chiếc chảo. Khi dầu sôi, cho từng miếng cá đã được bao bột chiên xù vào chảo để chiên. Chiên cho đến khi các miếng cá có màu vàng đều.
- Sau khi chiên vàng, vớt miếng cá ra khỏi chảo và để ráo trên giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Cuối cùng, bạn có thể chấm kèm theo với sốt và tương cà chua hoặc tương ớt, tùy theo sở thích.
Như vậy, bạn đã hoàn thành món cá thu chiên xù giòn.
VI/ Cách bảo quản cá thu được lâu hơn
Dưới đây là cách bảo quản cá tươi bằng các phương pháp khác ngoài việc để trong tủ lạnh:
1. Bảo quản cá tươi bằng chanh hoặc giấm
- Khi mua cá tươi về, bạn có thể áp dụng cách này để bảo quản.
- Cho một ít giấm hoặc nước cốt chanh lên cá, đặc biệt là ở phần bụng của cá. Điều này sẽ giúp khử mùi tanh của cá và kéo dài thời gian tươi ngon của cá.
- Tuy nhiên, cách này chỉ hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn, từ 3 đến 5 giờ.
2. Bảo quản với rượu trắng
- Bạn có thể sử dụng rượu trắng để bảo quản cá tươi.
- Đơn giản là đổ một ít rượu trắng vào miệng cá, rượu trắng sẽ giúp cá tươi trong khoảng 1 đến 3 ngày.
3. Bảo quản cá tươi bằng muối
Có 2 cách bảo quản cá thu tươi bằng muối mà bạn có thể thử:
Cách 1: Ướp muối ướt:
- Hòa tan muối vào nước theo tỷ lệ 1 lít nước với khoảng 55g muối biển.
- Đặt cá trong nước muối vừa pha, tỷ lệ cá và nước muối là 1:1 hoặc 1:1.5. Hãy đảm bảo cá được ngập hoàn toàn trong nước muối.
- Khi ướp khoảng 6 giờ, đảo cá lên để đảm bảo ngấm đều nước muối. Tiếp tục ướp khoảng 12 giờ sau đó cho cá vào hộp và đậy kín để bảo quản.
Cách 2: Ướp muối khô:
- Sau khi sơ chế sạch, hãy dùng muối hột chà xát đều khắp thân cá từ trong ra ngoài.
- Ướp cá trong vòng vài giờ rồi đặt vào hộp, sau đó để trong ngăn đông tủ lạnh.
VII/ Kết luận
Hy vọng rằng những kiến thức mà KINGFISH vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cá thu, từ việc tìm hiểu giá mua bao nhiêu, số lượng các loài khác nhau cho đến cách chế biến những món ăn tươi ngon và chất lượng. Chúc bạn thành công trong việc nấu những món ngon, hấp dẫn và đừng quên chia sẻ những hình ảnh món ngon về cho KINGFISH nhé !
XEM THÊM: Hải sâm là gì?Sơ chế đúng cách; Ốc hương là gì? Sơ chế đúng cách