B2B: 0567 338 333 B2C: 0983 532 532
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
B2B: 0567 338 333 B2C: 0983 532 532
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
en

Bí kíp chọn mua tôm tươi ngon cho các “nàng dâu”

Tôm là một loại hải sản phổ biến, giàu dinh dưỡng và được ưa chuộng. Tuy nhiên, nó dễ bị ô nhiễm và hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Việc chọn mua tôm tươi ngon rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và chất lượng của món ăn. Trong bài viết này, hãy cùng Kingfish tìm hiểu các lưu ý quan trọng khi chọn mua và chế biến tôm tươi ngon.

Có nhiều loại tôm như tôm thẻ, tôm sú, tôm càng xanh,…Tuy nhiên chúng có một số đặc điểm giống nhau mà các bạn có thể áp dụng khi lựa chọn tôm ngon.

Cách lựa chọn tôm ngon đối với tôm tươi sống

Chân tôm

Để chọn được tôm tươi và khoẻ mạnh, trước khi mua, các bà nội trợ nên quan sát chân tôm. Nếu chân tôm vẫn chắc chắn và được gắn chặt vào thân tôm, cùng với thân tôm còn săn chắc, đó là các dấu hiệu cho thấy con tôm còn tươi và khỏe mạnh. Ngược lại, mọi người không nên mua những con tôm có chân đen, rụng hoặc phần thân nhũn, đó là các dấu hiệu cho thấy con tôm đã bị để lâu và không còn tươi. Nếu sử dụng những con tôm này để nấu ăn có thể làm mất mùi vị của món ăn hoặc có thể gây hại cho sức khỏe.

Nên lựa chọn những con tôm khoẻ, còn bơi và đủ sức bật nhảy trên mặt nước. Ảnh: Xinhua

Đuôi tôm

Ngoài chân tôm, việc quan sát đuôi cũng rất quan trọng khi mua tôm. Bạn nên cầm một con tôm lên và kéo dài nó ra để kiểm tra. Nếu khoảng cách giữa các khớp trên vỏ và phần thịt của tôm rộng thì đó là dấu hiệu cho thấy tôm đã bị ướp lạnh lâu hoặc không còn tươi.
Thay vào đó, nên chọn những con tôm có khoảng cách hẹp giữa khớp trên vỏ và phần thịt. Đó là dấu hiệu của những con tôm mới và không tiêm hoá chất.

Sức bật

Một mẹo nữa giúp cho các bà nội trợ có thể lựa chọn tôm tươi ngon là kiểm tra sức bật của chúng. Việc chọn mua những con tôm đang bơi và có sức bật cao trên mặt nước là dấu hiệu của những con tôm khỏe mạnh, tươi mới với hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngược lại, không nên chọn những con tôm nằm im hoặc chỉ có thể cựa quậy chân. Chúng có thể là những con tôm cũ hoặc sắp chết.


Cách lựa chọn tôm ngon đối với tôm đông lạnh

Để lựa chọn tôm đông lạnh ngon, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

  1. Chọn tôm có vỏ sáng, không có dấu hiệu của bệnh tật hoặc thối rữa.
  2. Chọn tôm có thể tách vỏ ra một cách dễ dàng và không bị rách hoặc bể vỏ.
  3. Chọn tôm có hương vị tươi mới, không bị tanh hay mùi lạ.
  4. Bạn nên chọn những tôm được đóng gói kín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  5. Nếu có thể, nên chọn tôm được thu hoạch tại vùng biển có chất lượng nước biển tốt và không ô nhiễm.
  6. Nên chọn tôm có kích thước đồng đều và tránh những tôm quá to hoặc quá nhỏ.
  7. Bạn cũng nên chọn tôm đông lạnh được sản xuất và nhập khẩu từ các nhà cung cấp đáng tin cậy. Điển hình như KINGFISH là thương hiệu cung cấp hải sản lâu đời, uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Tại đây sử dụng công nghệ Frozen-live giúp hải sản giữ được độ tươi ngon như vừa mới đánh bắt, luôn kiểm soát quy trình chặt chẽ từ nguồn cung đến chuỗi cung ứng sản phẩm để tối ưu giá thành, từ đó mang đến sự chủ động về giá cả và chất lượng cho quý Đối tác và quý khách hàng.

Kết luận

Hi vọng những mẹo chọn tôm tươi ngon trên sẽ giúp bạn có được những bữa ăn an toàn cho sức khỏe và phù hợp với nhu cầu của gia đình mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài của KINGFISH, tiếp tục theo dõi để cập nhật những thông tin hữu ích về hải sản nhé!
Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng và cách chế biến tôm sú