3 cách làm mực lá nướng thơm ngon hấp dẫn tại nhà
Mực lá nướng là một trong những món ăn được ưa thích và cũng là món ngon nhất trong những món ăn chế biến từ mực. Đó là một món ăn đặc trưng không thể thiếu vào các dịp tụ họp gia đình hay những cuộc vui chơi của bạn bè tại những địa điểm biển thơ mộng. Hãy cùng KINGFISH khám phá cách chế biến mực lá nướng nhé!
I/ Mực lá nướng sa tế
Để có một món ăn ngon thì đầu tiên bạn cần có hải sản tươi đặc biệt là mực lá phải tươi thì mới có độ giòn và khi nướng lên cũng hấp dẫn hơn. Nếu bạn chưa biết nơi bán mực lá giá sỉ thì KINGFISH sẽ là một lựa chọn hợp lí để bạn tham khảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g mực tươi (hoặc mực khô đã ngâm nước và làm sạch)
- 3-4 tép tỏi, băm nhuyễn
- 2-3 ớt đỏ tươi, băm nhuyễn (có thể điều chỉnh số lượng tùy khẩu vị)
- 2 thìa canh dầu hào
- 2 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh nước mắm
- 1/2 thìa cà phê đường
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- Rau mùi tươi hoặc hành lá thái nhỏ (để trang trí)
Hướng dẫn chế biến món ăn
1. Sơ chế mực:
Nếu bạn dùng mực tươi, làm sạch mực bằng cách tách thân mực và tẩy bỏ bộ phận màng chắn, lấy nhuyễn và xả cho sạch. Nếu dùng mực khô, ngâm mực trong nước nóng để mềm trước khi làm.
2. Làm sốt sa tế:
Trong một tô nhỏ, trộn tỏi băm và ớt băm cùng với dầu hào, nước tương, nước mắm, đường và tiêu. Kết hợp đều các thành phần để tạo thành sốt sa tế đặc và thơm ngon.
3. Ướp mực:
Đặt mực vào một tô và trộn đều với 1-2 thìa canh dầu ăn. Sau đó, thoa đều sốt sa tế lên bề mặt mực, để mực ướp ít nhất 30 phút để gia vị thấm vào mực
4. Nướng mực:
Trước khi nướng, hâm nóng lò ở 200 độ C. Đặt mực lên vỉ nướng hoặc nướng trên mặt chảo nướng. Nướng mực trong khoảng 6-8 phút hoặc cho đến khi mực chín, vỏ nâu và thơm phức.
5. Trình bày:
Xếp mực lá nướng sa tế lên đĩa trình bày. Trang trí mực nướng với rau mùi tươi hoặc hành lá thái nhỏ. Dùng mực nướng sa tế nóng ăn kèm với cơm trắng hoặc mì sợi, tùy khẩu vị.
Thật đơn giản và dễ làm phải không nào? Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng với món mực lá nướng sa tế!
II/ Mực lá nướng muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 600g mực lá (2 con)
- 100g xà lách
- 100g dưa leo
- 5 quả ớt tươi
- 200ml rượu trắng
- 2 muỗng canh muối hột
Cách chế biến Mực lá nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế mực
Mực lá được chọn vì có hương vị ngon và thịt thơm hơn mực ống. Rửa sạch mực bằng nước pha chút giấm và gừng để loại bỏ mùi tanh. Nếu thịt mực dày, dùng dao khứa chéo tạo hình vảy rồng để thịt ngấm gia vị tốt hơn
Bước 2: Giã muối ớt
Giã nhỏ ớt tươi và muối hột để tạo hỗn hợp muối ớt. Cân đối lượng ớt và đường sao cho không quá mặn và phù hợp với khẩu vị cay của mỗi người.
Bước 3: Ướp mực
Ướp mực với hỗn hợp muối ớt trong 30 phút để mực ngấm đầy đủ hương vị.
Bước 4: Nướng mực
Nướng mực bằng vỉ nướng than hoa, nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Cách nướng nào cũng đem lại kết quả thơm ngon và hấp dẫn.
Bước 5: Thành phẩm
Mực nướng muối ớt là món ăn đơn giản nhưng ngon miệng, vị cay cay đặc biệt, thích hợp cho những buổi nhậu vào những ngày trời se lạnh.
Lưu ý: Để đạt được món mực lá nướng muối ớt hoàn hảo, hãy lựa chọn mực tươi và chú ý nướng đúng thời gian để không làm mực khô và bị cháy.
III/ Mực lá nướng mọi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mực tươi ngon
- Tỏi
- Ớt
- Hành tím
- Rau răm
- Chanh
- Xà lách
- Gia vị: muối, đường, dầu điều (hoặc sa tế), nước mắm, tiêu
Các bước làm mực lá nướng mọi thơm ngon
Bước 1: Rửa và chuẩn bị mực
Rửa sạch mực tươi bằng nước muối gừng hoặc rửa với rượu, sau đó tráng lại bằng nước sạch để ráo nước.
Bước 2: Rạch mực
Rạch vài đường nhẹ nhàng trên thân mực, lưu ý không rạch quá sâu.
Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp tỏi ớt hành
Giã nhuyễn tỏi, ớt và hành, sau đó thêm 1 chút muối và đường vào hỗn hợp này.
Bước 4: Ướp mực
Rưới hỗn hợp tỏi ớt hành đã chuẩn bị lên thân mực và trong bụng của mực, sau đó bọc kín và ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 5: Chuẩn bị nước chấm
- Cho nước mắm, đường và chút muối vào xoong, đun nhẹ với lửa nhỏ cho đến khi nước sôi và đường muối tan hết. Sau đó, tắt bếp và đổ hỗn hợp này vào bát con.
- Vắt thêm chanh vào bát nước mắm, sau đó thêm chút ớt và tiêu xay, khuấy đều cho đến khi nước chấm có độ sền sệt.
Bước 6: Nướng mực
- Đem mực nướng trên than hồng và thoa thêm một lớp dầu ăn lên mực.
- Khi lật mực, sử dụng dầu điều hoặc sa tế thoa lên thân mực để mực có màu đẹp.
- Lật đều mực cho tới khi mực chín và có màu hấp dẫn.
Bước 7: Thưởng thức
Bày mực đã nướng lên đĩa và thưởng thức cùng với nước chấm và rau răm đã chuẩn bị sẵn.
Đây là món mực lá nướng mọi với hương vị thơm ngon, cay cay và hấp dẫn, phù hợp để thưởng thức trong các buổi nhậu hoặc bữa ăn gia đình.
IV/ Kết luận
Mực lá nướng là món ăn ngon và rất dễ thực hiện đúng không nào. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ thành công với cách chế biến mực lá mà KINGFISH chia sẻ nhé.
XEM THÊM
Cách làm mực lá hấp gừng
Cách làm mực lá chiên nước mắm
Mực lá làm gì ngon?