Cá thu Nhật làm gì ngon? 3 cách kho cá thu Nhật thơm ngon nhất
Cá thu Nhật làm gì ngon? Cá thu Nhật mang đến hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Cá thu Nhật còn được biết đến là một nguyên liệu dễ dàng chế biến thành các món ăn phù hợp với bữa cơm gia đình. Qua bài viết này, KINGFISH sẽ giúp bạn biết cá thu Nhật làm gì ngon với 3 cách kho cá thu Nhật cực ngon và đưa cơm nhé.
Cá thu Nhật làm gì ngon?
Cá thu Nhật (tên khác là Cá thu đao hoặc Cá thu Sanma) là một loài cá thuộc họ cá thu. Cá thu Sanma có thân hình dài, dẹt với đầu cá nhỏ, nhọn nhìn như 1 cây đao. Hương vị của cá thu đao là vị ngọt thanh & beo béo. Chính vì thế cá thu Nhật thường được chế biến thành các món ăn phổ biến bằng các phương pháp như kho, nướng, … Một số món ăn tiêu biểu có thể nhắc đến như cá thu Nhật kho cà chua, cá thu đao nướng muối ớt, …
>>> Cá thu Sanma giá sỉ bao nhiêu 1kg?
3 Cách làm cá thu Nhật kho thơm ngon và đưa cơm
1. Cách làm cá thu Nhật kho cà chua
Nguyên liệu làm cá thu Nhật kho cà chua
- Cá thu Nhật 500 gr (cho 4 người ăn)
- Cà chua 4 quả
(200 gr) - Hành lá 5 nhánh
- Tiêu xanh 4 nhánh
- Hành tím băm 2 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Tương cà 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ tiêu/ đường/ hạt nêm)
Cách lựa chọn cà chua tươi ngon
Hãy lựa chọn những quả caf chua có vỏ màu đỏ tươi, không có vết thâm, vỏ căng mọng và không bị nứt nẻ. Quả cà chua nên còn cuống trên thân, cuống vẫn tươi và không héo, bởi đây là dấu hiệu của quả chín cây, đảm bảo hương vị tốt nhất. Cà chua chín tự nhiên thường mang mùi thơm dịu nhẹ, ngược lại, cà chua ép chín thường không có mùi thơm đặc trưng.
Cách chế biến cá thu Nhật kho cà chua
Sơ chế và ướp cá
- Sau khi làm sạch cá thu Nhật bằng cách loại bỏ vây, mang và ruột. Ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 5 phút và sau đó rửa lại với nước sạch.
- Sau đó, bạn hãy cắt cá làm đôi và xếp vào dĩa. Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 nhánh hạt tiêu xanh và 3 muỗng canh nước mắm.
- Sử dụng đũa để trộn đều gia vị vào cá, sau đó để cá ướp trong khoảng 30 phút để cá hấp thụ hương vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Sau khi rửa sạch cà chua, để ráo và dùng dao cắt đôi cà chua. Loại bỏ hạt, sau đó cắt thành lát và băm nhỏ cà chua.
- Hành lá cũng cần cắt bỏ gốc, rửa sạch và sau đó cắt thành khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.
Xào cà chua trước khi kho cá
Đặt chảo lên bếp và mở lửa vừa, sau đó thêm 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm.
Tiếp theo, cho cà chua vào chảo và xào khoảng 2 phút để cà chua mềm. Sau đó, thêm 1 muỗng canh tương cà để món kho có màu sắc đẹp hơn.
Kho cá thu Nhật với cà chua
Sau khi cà chua đã mềm, thêm cá vào chảo, đậy nắp và kho với lửa nhỏ khoảng 15 phút.
Khi cá đã chín, hãy mở nắp và thêm ớt trái, 2 nhánh tiêu xanh, và ít hành lá vào. Kho thêm 5 phút với lửa nhỏ.
Nêm lại gia vị cho vừa ăn, rắc ít tiêu xay lên trên, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm món cá thu Nhật kho cà chua
Cá thu Nhật kho cà chua mang hương thơm đậm đà của tiêu, thịt cá mềm mại và béo ngậy trong nước sốt cà chua thơm ngon, tạo nên một hòa quyện tuyệt vời mà khi thưởng thức sẽ mang lại trải nghiệm thú vị.
Để thưởng thức hết vị ngon của món này, hãy dùng kèm với cơm trắng nóng, sẽ tạo nên một bữa ăn tuyệt vời nhất đấy!
>>> Cá saba là cá gì? Giá bao nhiêu 1kg?
2. Cách làm cá thu Nhật kho thơm (dứa)
Nguyên liệu để làm cá thu Nhật kho thơm (dứa)
- Cá thu Nhật 700 gr
- Thơm (dứa) 1 quả
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 10 tép
- Ớt xiêm xanh 5 quả
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Ớt băm 1/2 muỗng cà phê
- Ớt sa tế 1 muỗng canh
- Nước mắm 5 muỗng canh
- Nước dừa tươi 300 ml
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/ hạt nêm/ tiêu)
Cách lựa chọn thơm (dứa) tươi ngon
- Quả thơm (dứa) có hình dạng hơi bầu và ngắn thường có thịt nhiều hơn.
- Vỏ quả đều màu (vàng ươm) và tỏa hương thơm là dấu hiệu của thơm chín.
- Khi cầm trên tay tạo cảm giác nặng và chắc chắn, không mềm nhũn khi cầm.
Cách chế biến cá thu Nhật kho thơm (dứa)
Sơ chế và ướp cá
- Sau khi mua cá về, sử dụng kéo để cắt bỏ vây, đuôi, mang và loại bỏ phần ruột của cá. Tiếp theo, chà xát cá với muối hạt để loại bỏ mùi tanh của cá.
- Rửa sạch cá bằng nước, sau đó thái cá thành từng khúc vừa ăn.
- Ướp cá với 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
- Thêm 1 muỗng canh ớt sa tế, 5 muỗng canh nước mắm ngon, kết hợp đều và để cá ướp trong vòng 1 giờ để cá thấm gia vị.
>>> Cá thu đao giá sỉ bao nhiêu 1kg?
Sơ chế thơm
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể yêu cầu người bán gọt vỏ và loại bỏ mắt thơm. Khi về nhà, chỉ cần rửa sơ qua dưới nước, sau đó dùng dao cắt trái thơm làm bốn theo chiều dọc.
- Tiếp theo, loại bỏ phần cùi thơm bên trong và thái thơm thành từng lát. Hành tím được bóc vỏ và cắt thành lát.
Xào thơm (dứa) trước khi kho cá thu Nhật
Đặt chảo lên bếp với lửa vừa, sau đó thêm 2 muỗng canh dầu ăn và chờ cho dầu nóng, sau đó thêm 1 muỗng canh hành tím cắt lát để phi thơm.
Tiếp theo, cho thơm vào chảo, đậy nắp và khoảng 5 phút để thơm chín mềm. Sau khi thơm đã chín, tắt bếp và cho thơm ra dĩa.
>>> Mua cá thu sanma giá sỉ ở đâu?
Kho cá thu Nhật với thơm (dứa)
Đặt chảo lên bếp, đợi cho nó nóng và sau đó thêm khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và hành tím cắt lát còn lại để phi cho hành có màu vàng và thơm phức.
Tiếp theo, thêm cá đã ướp gia vị vào chảo, đun với lửa vừa cho thịt cá săn lại, sau đó thêm thơm và 300ml nước dừa, cùng 1 muỗng canh đường và đảo đều.
Hầm với lửa nhỏ khoảng 20 phút cho đến khi nước sôi lên và hơi cạn lại, sau đó thêm trái ớt vào và kho tiếp 5 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm món cá thu Nhật kho thơm (dứa)
Món cá thu Nhật kho thơm phức với màu nâu vàng hấp dẫn.
Thịt cá sau khi kho đã mềm, béo và thấm vị đậm đà, nước kho ngọt thanh với chút chua nhẹ. Khi thưởng thức cùng cơm nóng, sẽ tạo nên một bữa ăn hoàn hảo không thể chối từ.
Chúc bạn và gia đình có một bữa cơm ngon miệng và ấm cúng!
>>> Khám phá món cá cam kho thơm với 11 món ngon từ cá cam
3. Cách làm cá thu Nhật kho tiêu
Nguyên liệu làm cá thu Nhật kho tiêu
- Cá thu Nhật 500 gr
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 2 tép
- Nước màu 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Ớt 2 trái
- Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)
Cách chế biến cá thu Nhật kho tiêu
Sơ chế cá và nguyên liệu
- Sau khi mua cá thu Nhật về, cắt bỏ vây, mang, và đuôi, loại bỏ ruột cá. Tiếp theo, rửa cá bằng nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch bằng nước sạch và thái cá thành 2 khúc.
- Hành tím và tỏi sau đó được bóc vỏ, thái lát và băm nhỏ.
Ướp cá với gia vị
Đặt cá vào nồi đất, ướp cá với hành tỏi băm nhỏ, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, và 1/2 muỗng cà phê nước màu.
Khuấy đều nhẹ nhàng để cá thấm gia vị, sau đó ướp cá trong khoảng 20 phút.
Tiến hành kho cá
Đặt nồi chứa cá đã ướp lên bếp, bật lửa lớn để nấu. Khi đó, thêm 300ml nước vào nồi, đun cho nước sôi, sau đó giảm lửa nhỏ và hầm cá trong khoảng 15 phút để nước kho cá cạn lại.
Sau khi nước đã hơi cạn, tắt bếp và thêm ớt và 1/2 muỗng cà phê tiêu vào nồi. Cuối cùng, mang nồi cá ra khỏi bếp và thưởng thức món ăn ngon lành!
Thành phẩm món cá thu Nhật kho tiêu
Cá thu Nhật kho tiêu nóng hổi, thơm phức, thịt cá mềm, ngọt, nước kho đậm đà với vị cay nồng của tiêu. Dùng chung với cơm nóng nữa đảm bảo hao cơm lắm đấy nhé!
Vậy là các bạn vừa cùng KINGFISH tìm hiểu qua về 3 cách kho cá thu nhật ngon chuẩn vi. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ phần nào giải đáp thắc mắc cá thu Nhật làm gì ngon của các bạn. Theo dõi ngay Kingfish Vietnam để cập nhật những công thức chế biến cá thu Nhật ngon nhất nhé. Chúc các bạn thành công với 3 cách kho cá thu Nhật thơm ngon trong bài nhé!
Tag: cá thu nhật làm món gì ngon, cách chế biến cá thu nhật, cá thu nhật kho cà chua, cá thu nhật kho thơm, cá thu nhật kho tiêu