B2B: 0567 338 333 B2C: 0983 532 532
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
B2B: 0567 338 333 B2C: 0983 532 532
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
en

4 Cách nấu cháo bào ngư thơm ngon bổ dưỡng cho bé

Bào ngư – thực phẩm giàu canxi vô cùng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đang trở thành một lựa chọn ưa thích của các mẹ bỉm khi nấu ăn dặm cho con. Món cháo bào ngư sẽ là một sự thay đổi thú vị và giàu dinh dưỡng trong thực đơn ăn dặm của bé. Dưới đây là cách nấu cháo bào ngư cho bé một cách nhanh gọn, đảm bảo bé sẽ thích thú với món ăn ngon miệng này:

I/ Lợi ích của cháo bào ngư cho bé

• Cải thiện hệ miễn dịch

Bào ngư là một trong những nguồn thực phẩm giàu omega-3, một loại axit béo có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ. Omega-3 cũng thúc đẩy hoạt động của tế bào bạch cầu và hỗ trợ các phản ứng miễn dịch trong cơ thể

• Hỗ trợ thị lực

Bào ngư cung cấp một lượng lớn vitamin A, giúp phát triển thị giác cho trẻ. Việc bổ sung vitamin A từ bào ngư giúp duy trì đôi mắt khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về thị giác như mờ mắt hoặc đục thủy tinh thể ở trẻ.

• Tăng cường sức khỏe xương

Canxi có mặt trong bào ngư giúp hỗ trợ sự phát triển của hệ thống xương và các mô liên kết trong cơ thể trẻ. Điều này đảm bảo xương và khớp của bé phát triển mạnh mẽ và chắc khỏe.

• Giúp tránh chuột rút

Protein trong bào ngư cũng chơi một vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ bắp và giúp trẻ tránh chuột rút. Đây là lý do tại sao nhiều mẹ bỉm chọn bào ngư làm nguồn cung cấp protein cho cháo ăn dặm của con.

II/ Cách chọn mua và bảo quản bào ngư

Khi lựa chọn bào ngư tươi để nấu cháo bào ngư cho bé, mẹ cần chú ý đến những đặc điểm sau:

1. Trạng thái của bào ngư

Bào ngư tươi nên có thịt chắc, đàn hồi tốt khi sờ vào. Thịt bào ngư nên dáng tròn đều, căng mọng và ở giữa có một chút đỏ. Điều này cho thấy bào ngư tươi ngon và chất lượng tốt.

2. Mùi hôi

Tránh chọn bào ngư có mùi hôi tanh bất thường, bởi vì điều này có thể là dấu hiệu của bào ngư không còn tươi ngon hoặc đã bị oxy hóa

3. Không có vết nhớt đen sẫm

Mẹ nên kiểm tra kỹ thịt bào ngư xem có bất kỳ vết nhớt đen nào không. Vết nhớt này có thể là dấu hiệu của sự oxy hóa hoặc sự ô nhiễm, và không nên sử dụng bào ngư có vết nhớt như vậy.

Mẹ nên lựa chọn bào ngư kích thước vừa phải, vì những con kích thước quá nhỏ hoặc quá to có thể không đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon.

Nếu mẹ chọn mua bào ngư đóng hộp, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trên bao bì. Điều này giúp đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm và nắm rõ cách bảo quản và chế biến đúng cách khi nấu cháo bào ngư cho bé.

Cách chọn bào ngư

III/ 4 cách nấu cháo bào ngư cho bé

1. Cháo bào ngư với cà rốt

Cách nấu cháo bào ngư cà rốt rất đơn giản, với nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến nhanh gọn, bạn có thể thực hiện món ngon này cho bé trong lần đầu tiên.

Nguyên liệu:

• 100g gạo tẻ
• 2 con bào ngư (sơ chế và cắt nhuyễn phần bao tử)
• 1/2 củ cà rốt
• 1/2 củ gừng
• Dầu oliu cho b

Cách làm:

  1. Sơ chế bào ngư: Rửa sạch bào ngư và tách riêng phần bao tử. Cắt nhuyễn phần bao tử để sử dụng
  2. Chuẩn bị cà rốt và gừng: Gọt vỏ cà rốt và gừng, sau đó rửa sạch. Xay nhuyễn cà rốt và gừng để dùng cho cháo.
  3. Rang gạo và bào ngư: Hâm nóng chảo với 1 muỗng cà phê dầu oliu. Sau đó, cho gạo và phần bào tử bào ngư vào chảo và đảo đều trong khoảng 10 phút.
  4. Nấu cháo: Đổ gạo rang vào nồi nước và đun trong khoảng 15-20 phút cho đến khi cháo chín nhừ.
  5. Thêm cà rốt và bào ngư: Tiếp tục thêm cà rốt xay nhuyễn vào nồi cháo và khuấy đều. Khi nồi cháo sôi, thêm phần thịt bào ngư đã sơ chế và chút dầu oliu cho bé. Đun cháo thêm khoảng 5 phút nữa và sau đó tắt bếp
  6. Thưởng thức: Múc cháo ra chén, đợi nguội và sau đó cho bé thưởng thức.

Lưu ý: Trước khi chế biến cháo, hãy đảm bảo bào ngư đã được sơ chế và làm sạch kỹ càng. Ngoài ra, cũng có thể thêm các nguyên liệu khác như gia vị hoặc rau củ theo sở thích để làm cho cháo thêm ngon và đa dạng dinh dưỡng cho bé nhé!

Cách nấu cháo bào ngư-Chào bào ngư với cà rốt

2. Cháo bào ngư nấm hương với sườn heo

Ngoài cách nấu cháo bào ngư với cà rốt thì cháo bào ngư nấm hương cũng được rất nhiều mẹ bỉm thực hiện cho bé ăn dặm.

Nguyên liệu:

• 100g gạo tẻ
• 2 con bào ngư (đã sơ chế và băm nhuyễn)
• 7 cái nấm hương (đã chần và cắt nhỏ)
• 200g sườn heo (đã chà muối và sơ chế sạch)
• 1 trái lòng đỏ trứng gà
• 1/4 củ gừng
• Một ít ngò rí
• Dầu cá hồi

Cách làm:

  1. Sơ chế sườn heo: Chà sườn heo với muối và rửa sạch nhiều lần với nước. Tiếp đó, chần sườn với nước sôi để khử mùi hôi. Rửa sườn lại với nước nhiều lần và để ráo.
  2. Hầm sườn heo: Bắc nồi nước lên bếp và cho sườn vào cùng vài lát gừng. Hầm chín sườn khoảng 20-30 phút. Sau đó, lọc phần nước hầm xương qua rây và cho vào nồi khác để dùng cho nấu cháo.
  3. Sơ chế nấm hương: Chần nấm hương với nước sôi và rửa lại nhiều lần với nước. Cắt bỏ phần chân nấm và cắt nhỏ phần mũ nấm.
  4. Ướp bào ngư và nấm hương: Băm nhuyễn bào ngư và trộn với nấm hương đã sơ chế. Thêm muối và ướp bào ngư nấm hương trong khoảng 5-10 phút.
  5. Xào bào ngư và nấm hương: Làm nóng chảo với dầu cá hồi và cho hỗn hợp bào ngư nấm hương vào xào chín trong khoảng 2 phút.
  6. Nấu cháo: Gạo được vo sạch, ngâm nước trong khoảng 15 phút và cho vào nồi nước hầm xương để nấu cháo trong khoảng 20 phút. Khi cháo chín sôi, thêm hỗn hợp bào ngư và nấm hương đã xào vào nồi và khuấy đều thêm 5 phút nữa cho đến khi cháo chín mềm và ngon.
  7. Thêm lòng đỏ trứng và ngò rí: Trước khi tắt bếp, khuấy lòng đỏ trứng gà vào cháo và trang trí với một ít ngò rí trên mặt.

Cách nấu cháo bào ngư nấm hương với sườn heo cũng dễ dàng phải không nào, mẹ có thể cho bé thưởng thức món ăn dặm dinh dưỡng và hấp dẫn này nhé.

Cách nấu cháo bào ngư-Chào bào ngư nấm hương với sườn heo

3. Cháo bào ngư đậu xanh

Cháo bào ngư đậu xanh là một món ăn ngon và bổ dưỡng dành cho bé. Dưới đây là cách nấu cháo bào ngư chi tiết để bạn có thể thực hiện:

Nguyên liệu:

• 100g gạo tẻ
• 2 con bào ngư
• 50g đậu xanh đã ngâm nước
• 50g nấm bạch tuyết
• 2 nhánh hành lá
• 1 lá rong biển
• Gia vị rắc cơm (nước mắm hoặc muối)

Cách làm:

1. Làm sạch và chuẩn bị nguyên liệu:

• Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt nhỏ.
• Rửa sạch nấm bạch tuyết, ngâm nước muối khoảng 5 phút và cắt nhỏ.
• Gạo đem rửa sạch và ngâm nước khoảng 20 phút.
• Ngâm đậu xanh khoảng 60 phút, rửa sạch và để ráo.
• Chiên rong biển với dầu ăn cho đến khi giòn rụm.

2. Xào bào ngư và nấm bạch tuyết:

• Sau khi đã sơ chế bào ngư, bạn cắt nhỏ và xào cùng nấm bạch tuyết với lửa vừa khoảng 2 phút.
• Nêm thêm nước mắm và đảo đều bào ngư thêm 2 phút nữa cho thấm gia vị.

3. Nấu cháo:

• Đậu xanh đã ngâm nước xay nhuyễn và cho vào nồi nấu cháo với gạo tẻ.
• Nấu cháo với lửa nhỏ, đến khi cháo chín nhừ.
• Sau đó, bạn cho cà rốt vào nồi cháo và khuấy đều.

4. Hoàn thành món cháo:

• Tiếp theo, bạn thêm phần nước xào bào ngư và nấm bạch tuyết đã trộn gia vị vào nồi cháo.
• Nêm gia vị theo khẩu vị của bé, có thể sử dụng nước mắm hoặc muối để tăng hương vị cho cháo.

Món cháo bào ngư đậu xanh này không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, giúp bé thích mê và có một bữa ăn bổ ích cho sự phát triển của bé yêu.

Cách nấu cháo bào ngư-Cháo bào ngư đậu xanh

4. Cháo bào ngư trứng

Cháo bào ngư trứng là một món ăn vừa ngon miệng vừa giàu dinh dưỡng cho bé. Dưới đây là cách nấu cháo bào ngư trứng chi tiết:

Nguyên liệu:

• 100g gạo tẻ
• 2 con bào ngư
• 1-2 quả trứng gà
• 1 miếng rong biển khô
• 1/2 củ cà rốt
• 2 tép tỏi
• 2 nhánh hành lá
• Gia vị ăn dặm (nước mắm hoặc muối)

Cách làm:

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

• Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và thái nhỏ hoặc xay nhuyễn.
• Rửa sạch hành lá và tỏi, bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn.
• Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn và phi tỏi cho thơm.

2. Xào bào ngư:

• Sau đó, cho phần ruột bào ngư vào chảo và xào cho thơm.

3. Nấu cháo:

• Gạo được vo sạch rồi bỏ vào chảo, đảo sơ qua để gạo hấp thụ mùi tỏi và thịt bào ngư.
• Tắt bếp, thêm khoảng 1 tô nước lọc vào nồi rồi đun sôi.
• Sau 10 – 15 phút, mẹ cho cà rốt và hành lá băm nhuyễn vào nồi cháo.
• Nấu thêm khoảng 7 – 10 phút nữa để cà rốt mềm và hương vị ngấm vào cháo, sau đó thêm hỗn hợp gạo và bào ngư vào nồi.
• Nêm lại gia vị theo khẩu vị, có thể sử dụng nước mắm hoặc muối để tăng hương vị cho cháo.

4. Thêm trứng và hoàn thành:

• Khi cháo đã chín và thơm phức, thêm 1-2 quả trứng gà vào nồi.
• Khuấy đều để trứng đông đều trong cháo và đun thêm 2 – 3 phút nữa là món cháo bào ngư trứng hoàn thành.

5. Thưởng thức:

• Múc cháo ra tô và để nguội trước khi cho bé thưởng thức.
• Bạn có thể rắc thêm tiêu xay, hành lá hoặc rong biển cắt nhỏ lên trên cùng để tăng thêm hương vị cho món cháo.

Như vậy chúng ta đã điểm qua 4 cách nấu cháo bào ngư bổ dưỡng, thơm ngon tại nhà cho bé ăn dặm rồi, chúc các mẹ sẽ thành công trong món mới này nhé.

Cách nấu cháo bào ngư-Cháo bào ngư trứng

IV/ Kết luận

Với 4 công thức trên, KINGFISH hi vọng rằng bạn đã biết cách nấu cháo bào ngư đa dạng, ngon miệng cho bé. Bé yêu của bạn sẽ có một thực đơn ăn dặm bổ dưỡng nhờ món cháo bào ngư này. Điều này sẽ giúp bé phát triển một cách toàn diện.

XEM THÊM

Cách chế biến bào ngư chuẩn nhà hàng

Chế biến bào ngư sốt dầu hào

Cách nấu bào ngư hầm thuốc bắc