6 cách chế biến bào ngư chuẩn phong cách nhà hàng 5 sao
Vị ngọt tự nhiên và giá trị dinh dưỡng cao đã khiến bào ngư từ lâu trở thành món ăn hấp dẫn không thể thiếu trong thực đơn. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng KINGFISH vào bếp khám phá những cách chế biến bào ngư sao cho thật ngon và hấp dẫn chuẩn phong cách nhà hàng nhé!
I/ Bào ngư hầm thuốc bắc
Cách chế biến bào ngư hầm thuốc bắc
Bước 1: Sơ chế bào ngư
• Rửa thật sạch bào ngư với nước và cạo sạch rong rêu bám trên bề mặt bào ngư.
• Tách bào ngư ra khỏi vỏ, bỏ ruột và cạo sạch lần nữa.
• Xát muối và chanh lên thịt bào ngư để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch và bày ra đĩa. Cách chế biến bào ngư này đảm bảo sạch sẽ mà còn tiết kiệm thời gian.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
• Ngâm xương gà với nước muối nhạt khoảng 5 phút để khử mùi hôi, sau đó xả lại nước lạnh và để ráo.
• Rửa sạch nấm hương và ngâm nước khoảng 10 phút, sau đó vắt sạch nước và để vào rổ.
• Gọt vỏ cà rốt và cắt thành khúc dày. Băm nhỏ hành tím và tỏi. Thái nhỏ hành lá và ngò rí.
Bước 3: Hầm nước dùng thuốc bắc
Cho 400g xương gà và khoảng 1 lít nước vào nồi đất và đun trong khoảng 30 phút. Sau đó lọc bỏ xương gà và thêm cà rốt thái nhỏ và nấm đông cô vào nồi, đun thêm 20 phút.
Bước 4: Xào và hầm bào ngư
• Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, thêm hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
• Tiếp theo, cho bào ngư vào xào trong khoảng 5 phút.
• Sau đó, đổ bào ngư vào nước dùng và nấu thêm khoảng 10 phút
Bước 5: Hoàn thiện
• Nêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình và nấu thêm 10 phút nữa cho nước dùng ngọt đậm đà và bào ngư giòn sần sật.
• Khi hoàn thành, thưởng thức bào ngư hầm thuốc bắc với nước dùng thơm ngon, bào ngư giòn và nước hầm cà rốt và nấm mềm ngọt.
Món bào ngư hầm thuốc bắc này mang hương vị đặc trưng của thuốc bắc, đem đến trải nghiệm hấp dẫn và lạ miệng cho bữa ăn của gia đình.
II/ Bào ngư chiên tỏi ớt
Bào ngư chiên tỏi ớt cũng là một món ăn mà bạn không nên bỏ lỡ. Hãy học cách chế biến bào ngư chiên tỏi ớt nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
• 6 con bào ngư
• 10g bột năng
• 2 lòng trắng trứng
• Các loại rau thơm, hành lá, ớt, tỏi
• Gia vị: Dầu ăn, muối, đường
Cách làm bào ngư chiên tỏi ớt
Bước 1: Cách sơ chế bào ngư sạch
• Đặt bào ngư vào một cái tô và hấp cách thuỷ trong vòng 5 đến 10 phút.
• Sau khi hấp xong, cho bào ngư vào nước lạnh để làm sạch bụi bẩn còn sót lại trên mép và bề mặt bào ngư. Rửa sạch lại bằng nước lạnh.
• Sử dụng muỗng để tách bào ngư ra khỏi vỏ. Đặt cố định bào ngư lên thớt và dùng dao khứa để chẻ thành những hình vuông nhỏ như hạt lựu
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
• Trong một cái tô, đánh lòng trắng trứng cho đến khi xuất hiện bọt khí to.
• Cho 3 muỗng canh nước lọc vào 10g bột và khuấy đều, sau đó thêm lòng trắng trứng và tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp quyện vào nhau.
• Tiếp theo, thêm 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường và tiếp tục khuấy đều.
Bước 3: Chiên bào ngư
• Đặt chảo dầu lên bếp và đợi đến khi dầu sôi thì cho bào ngư vào hỗn hợp bột và lòng trắng trứng, sau đó đảo đều.
• Tiếp theo, chiên bào ngư trong dầu nóng cho đến khi vàng đều. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Làm sốt tỏi ớt
• Đặt một cái chảo lên bếp và cho 2 muỗng dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng, thêm tỏi và ớt băm vào phi đến khi vàng thơm. Tiếp tục cho hành lá vào đảo đều đến khi hành chín.
• Sau khi hỗn hợp tỏi ớt hành đã dậy mùi, cho bào ngư vào đến khi vàng thơm. Sau đó, cho món này ra đĩa và tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thiện
Xếp bào ngư ra đĩa và cho hỗn hợp sốt tỏi ớt lên trên. Trang trí bằng một chút ớt, hoa và rau mùi để tăng màu sắc cho món ăn.
III/ Gỏi bào ngư trộn với rong nho
Tiếp theo, một cách chế biến bào ngư khá mới lạ đó chính là món bào ngư trộn rong nho.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
• 1 hộp bào ngư (450gr)
• 200gr rong nho tươi
• Gừng, ớt, hành tím, hành lá, tắc
• Gia vị: Nước tương, tương ớt,…
Cách chế biến bào ngư đông lạnh với rong nho
Bước 1: Sơ chế bào ngư
Hấp hộp bào ngư trong nước nóng khoảng 3 phút để làm mềm. Sau đó, đổ bào ngư ra tô và thái thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch rong nho tươi và ngâm vào nước đá để giữ độ giòn và tươi ngon. Gừng cạo sạch vỏ và thái sợi mỏng. Hành tím lột vỏ, rửa sạch và thái lát. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và băm nhuyễn. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3: Pha nước trộn gỏi
Trong chén, kết hợp nước tương và tương ớt, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Sau đó, thêm ít ớt, hành tím và gừng cắt sợi, trộn đều
Bước 4: Trộn gỏi
• Xếp bào ngư lên đĩa và trang trí bằng gừng cắt sợi, ớt, hành tím và hành lá.
• Rưới nước trộn gỏi lên và cho rong nho lên là hoàn thành.
Bước 5: Thành phẩm
• Món gỏi bào ngư rong nho có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn. Phần bào ngư dai ngon, ngọt thịt, rong nho mang vị mằn mặn đặc trưng hòa quyện cùng nước sốt chua cay đậm đà.
• Bạn có thể dùng gỏi chung với các loại nước chấm khác để tăng thêm hương vị và thưởng thức món ăn này.
Món gỏi bào ngư rong nho sẽ là lựa chọn thú vị và hấp dẫn trong bữa ăn của bạn. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này cùng gia đình và bạn bè!
IV/ Bào ngư nướng mỡ hành
Đối với những bạn thích ăn món nướng thì bào ngư nướng mỡ hành cũng là một sự lựa chọn hợp lí, vậy cách chế biến bào ngư nướng mỡ hành có khó không? Hãy vào bếp và thực hiện nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
• Bào ngư 1 kg
• Hành lá băm 20 gr
• Đậu phộng rang 20 gr
• Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách chế biến bào ngư nướng mỡ hành
Bước 1: Sơ chế bào ngư
• Chà xát lớp vỏ bào ngư bằng bàn chải để làm sạch bụi bẩn. Dùng muỗng tách rời thịt bào ngư và loại bỏ phần đen, sau đó rửa sạch với nước.
• Giữ lại phần vỏ bào ngư để sử dụng khi nướng.
Bước 2: Làm mỡ hành
Bắc chảo lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thả hành lá băm nhỏ vào và đảo đều cho đến khi hành săn lại.
Bước 3: Nướng bào ngư
Đặt mỡ hành lên mặt bào ngư và đặt lên vỉ nướng. Cho vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ C và nướng trong khoảng 10 phút cho đến khi bào ngư chín.
Bước 4: Thành phẩm
• Bào ngư nướng mỡ hành đã hoàn thành. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt tự nhiên và độ giòn giòn từ thịt bào ngư.
• Hương thơm dịu nhẹ từ hành lá phi và vị bùi bùi từ đậu phộng rang giã nhuyễn thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
V/ Lẩu bào ngư thập cẩm
Nếu bạn là một tín đồ của bào ngư thì cách chế biến bào ngư với món lẩu sẽ làm bạn thấy thích thú đấy. Nguyên liệu làm lẩu bào ngư thập cẩm khá đa dạng, cầu kì. Nhưng thành phẩm lại rất xứng đáng, ngon miệng đấy nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
• 8 con bào ngư
• 120gr hải sâm
• 400gr măng tây biển đóng hộp
• 6 con tôm
• 150gr đùi gà rút xương
• 100gr thịt ba chỉ
• 240gr đậu phụ trứng đã chiên
• 200gr bông cải xanh
• 5 miếng nấm hương khô
• 80gr nấm bào ngư
• 250gr cải bắp
• 250gr cà rốt
• 15gr gừng
• 2 tép tỏi băm
• Gia vị: dầu mè, dầu bào ngư, bột bắp, nước tương, đường, muối, tiêu sọ, dầu ăn.
Cách chế biến bào ngư nấu lẩu thập cẩm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
• Rửa sạch thịt gà và ướp thịt với bột bắp, dầu mè, nước tương, tiêu sọ trong khoảng 15 phút.
• Lột vỏ và tách bỏ đầu của tôm, sau đó cắt tôm thành hạt lựu. Rửa sạch bào ngư và khử tanh bằng rượu và gừng.
• Làm sạch nấm và cắt bỏ chân, sau đó ngâm nấm hương với dầu mè, nước tương, đường để nấm thấm gia vị.
• Rửa sạch và cắt các loại rau củ, cà rốt cắt miếng, bông cải xanh cắt nhỏ, cải bắp ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.
• Rửa sạch thịt ba chỉ và cắt thành miếng mỏng.
Bước 2: Xào các nguyên liệu
• Xào thịt gà cho đến khi chín 80%.
• Xào hải sâm với gừng trong một chảo dầu khác cho tới khi chín, sau đó cho hải sâm ra đĩa. Tiếp tục xào tôm và thịt gà.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
• Phi tỏi và gừng trên chảo dầu, sau đó cho nấm vào xào mềm.
• Đổ khoảng 300ml nước lọc vào chảo, sau đó thêm dầu bào ngư, xì dầu, cà rốt, nấm bào ngư, hải sâm và đậu phụ trứng vào nấu trong khoảng 15 phút.
• Vớt các nguyên liệu ra và cho vào nước dùng, thêm 1/2 muỗng bột bắp, khuấy cho nước dùng sánh lại. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
• Bắc nồi nước dùng lên bếp điện nhỏ, cho bào ngư, hải sản, măng tây biển,… vào nước dùng và nấu thêm 5 phút. Cuối cùng, thêm 1 muỗng dầu mè vào để nước dùng thêm hương vị.
Bước 4: Thành phẩm
Nước dùng lẩu bào ngư thập cẩm sẽ ngon ngọt nhờ sự kết hợp của các loại rau củ và hải sản tươi. Khi thưởng thức, chỉ cần nhúng rau, thịt ba chỉ và bắp cải vào nước dùng.
VI/ Súp bào ngư tổ yến
Và món cuối cùng trong câu hỏi “cách chế biến bào ngư ngon” sẽ là súp bào ngư tổ yến, một món rất bổ dưỡng và thơm ngon mà ai cũng có thể thưởng thức được.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
• 500g bào ngư (6 – 7 con)
• 1g tổ yến (1 tổ yến)
• 500g xương gà
• 20g táo đỏ khô
• 60g nấm đông cô (nấm hương)
• 1 trái bắp mỹ, hành tím, gừng
• Gia vị: Muối hạt, đường phèn, hạt nêm, tiêu, dầu mè
Cách chế biến súp bào ngư
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
• Rửa sạch và trụng xương gà qua nước sôi, sau đó nấu xương gà với 1.5 lít nước trong khoảng 40 phút. Vớt xương gà ra để lấy nước luộc gà dùng để nấu súp.
• Ngâm tổ yến trong nước đun sôi và để nguội khoảng 1 – 2 tiếng. Sau đó, tách nhỏ tổ yến bằng nĩa hoặc tay và để ráo nước.
• Rửa sạch nấm đông cô, cắt bỏ đầu và gốc. Bắp ngâm trong nước muối loãng trong 10 phút, rồi rửa qua nước lạnh và để ráo.
Bước 2: Sơ chế bào ngư
Dùng bàn chải chà sạch bào ngư và có thể dùng muối hột hoặc chanh để làm sạch nhớt. Tách bào ngư ra khỏi vỏ và bỏ phần ruột màu đen. Rửa sạch bào ngư bằng nước lạnh và để ráo.
Bước 3: Ướp bào ngư
Cho bào ngư vào tô và ướp với muối hạt, hạt nêm, tiêu và dầu mè trong khoảng 20 phút.
Bước 4: Nấu súp bào ngư
Cho bào ngư đã ướp vào nồi nước ninh xương gà. Nấu lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Khi nước sôi, thêm táo đỏ và nấu trong 5 phút, sau đó thêm bắp mỹ và nấm đông cô và nấu thêm trong 15 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Chưng súp
• Múc súp bào ngư gồm bắp, táo và nấm vào thố, sau đó đặt phần tổ yến đã chuẩn bị lên trên cùng. Có thể thêm vài lát gừng để tăng hương vị.
• Đậy nắp và chuẩn bị một cái nồi lớn để chưng tiếp trong 20 phút với lửa nhỏ.
Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có một đĩa súp bào ngư thơm ngon, hấp dẫn, và giàu chất dinh dưỡng.
VII/ Kết luận
Hy vọng rằng những cách chế biến bào ngư trên sẽ giúp bạn và gia đình thưởng thức những bữa ăn thật ngon miệng và tạo thêm niềm hạnh phúc khi sum họp bên gia đình. Hãy cùng trải nghiệm hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của bào ngư, tận hưởng những khoảnh khắc trọn vẹn và ấm áp bên nhau. Chúc bạn luôn có những bữa ăn ngon miệng và thật hạnh phúc cùng gia đình!
XEM THÊM