Hotline: 0983 532 532 - 0567 338 333
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline: 0983 532 532 - 0567 338 333
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
en

Bào ngư làm món gì ngon – 10 cách chế biến món ăn với bào ngư

Cả dân gian và các nghiên cứu về dinh dưỡng đều cho rằng bào ngư là một trong những loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Cho đến ngày nay, nó vẫn được coi là một loại hải sản cao cấp dành riêng cho những ai muốn bồi bổ sức khỏe và phục hồi cơ thể. Vậy bào ngư làm món gì ngon, hãy cùng KINGFISH điểm danh 10 món ngon từ bào ngư nhé!

I/ Cháo bào ngư

Bào ngư làm món gì ngon? Đơn giản nhất chính là món cháo, Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến món cháo bào ngư thơm ngon và bổ dưỡng:

Nguyên liệu

• 200 gram Bào ngư Hàn Quốc tươi
• 1 kg xương heo
• 3,5 lít nước + 50 gr hành tây
• 100 gram gạo ngon
• Hành lá, ngò rí, gia vị (muối, tiêu, đường…)

Cách làm cháo bào ngư

  1. Đầu tiên, hầm xương heo với 4 lít nước và 50gr hành tây trên lửa nhỏ cho đến khi còn khoảng 3 lít nước. Sau đó, vớt bỏ xác hành và xương. Bạn cũng có thể thay nước xương heo bằng nước cốt gà đóng lon dạng chicken broth.
  2. Tiếp theo, vo sạch gạo và để ráo. Sau đó, rang khô gạo trong một cái chảo dày cho đến khi gạo có mùi thơm, nhưng không nên rang quá lâu đến khi gạo trở thành màu vàng.
  3. Sử dụng nước hầm xương và gạo đã rang để nấu cháo cho đến khi cháo có độ loãng như ý muố
  4. Trong một nồi khác, hâm nóng 2 muỗng súp dầu ăn và nửa muỗng súp hành tím băm. Sau đó, cho bào ngư vào xào sơ trong khoảng nửa phút và sau đó trút bào ngư vào nồi cháo. Tiếp tục nấu sôi nhẹ trong khoảng 5 phút nữa.
  5. Múc cháo ra tô và thả hành và ngò rí lên trên. Rắc thêm tiêu bột và tùy ý nêm thêm muối hoặc nước mắm vào từng chén nhỏ. Lưu ý không nên nêm nước mắm trực tiếp vào cháo khi đang nấu sôi, vì có loại nước mắm có vị chua có thể làm thay đổi hương vị cháo.
  6. Cuối cùng, bạn có thể tùy chỉnh độ đặc hay loãng của cháo bằng cách gia giảm lượng gạo hoặc nước theo sở thích cá nhân.

Vậy là một món ngon từ bào ngư đã hoàn thành, đơn giản nhưng hấp dẫn cực kì phải không nào.

Bào ngư làm món gì ngon-Cháo bào ngư

II/ Bào ngư xào tỏi

Bào ngư làm món gì ngon? Không thể bỏ qua “Bào ngư xào tỏi” đơn giản và hấp dẫn dưới đây:

Nguyên liệu

• 200 gram Bào ngư Hàn Quốc tươi
• Tỏi băm, tỏi cắt lát, ngò rí hoặc cần tây
• Dầu hào hoặc gia vị vừa đủ

Cách làm bào ngư xào tỏi

  1. Chuẩn bị bào ngư và làm sạch. Nếu bào ngư có kích thước lớn, bạn có thể cắt lát mỏng. Còn nếu là loại nhỏ, để nguyên và tẩm ướp vừa ăn.
  2. Trên bếp, hâm nóng 2 muỗng súp dầu ăn và nửa muỗng súp tỏi băm. Tiếp theo, cho tỏi cắt lát vào phi cho đến khi tỏi có màu vàng và thơm phức.
  3. Ngay sau đó, thêm bào ngư đã làm sạch vào chảo và nhanh chóng đảo chúng trong khoảng nửa phút.
  4. Tiếp theo, thêm cần tây (hoặc nếu bạn không ưa thích cần tây, có thể thay thế bằng các loại cải thìa, cải ngọt, cải ngồng…) vào chảo và đảo nhanh.
  5. Tắt bếp và cho món bào ngư xào tỏi đã hoàn thành ra đĩa. Bạn có thể trang trí thêm vài cọng ngò rí để làm tăng thêm vẻ đẹp và hương vị cho món ăn.

Món “Bào ngư xào tỏi” đậm đà vị ngon và dễ dàng chuẩn bị, là một trong những cách làm bào ngư ngon. Hãy thử làm và cảm nhận món ăn độc đáo này!

Bào ngư làm món gì ngon-Bào ngư xào tỏi

III/ Bào ngư xào nấm đông cô

KINGFISH sẽ chỉ bạn cách làm bào ngư ngon từ món “Bào ngư xào nấm đông cô ” thơm ngon và hấp dẫn

Nguyên liệu

• 200g bào ngư
• 10 nấm đông cô ngâm nở mềm
• 200g cọng cải xanh cắt khúc, chần sơ
• Gừng cắt sợi, tỏi băm
• Dầu hào và gia vị vừa đủ
• Dầu ăn, dầu mè
• Bột năng pha loãng

Cách làm bào ngư xào nấm đông cô

  1. Bào ngư cắt lát xéo, dày khoảng 1 cm. Nếu sử dụng loại bào ngư nhỏ, bạn có thể để nguyên con. Nếu bào ngư tươi, hãy chần qua nước sôi có pha rượu và gừng.
  2. Phi tỏi cho vàng thơm, sau đó cho bào ngư vào xào đều với lửa lớn. Nêm dầu hào và gia vị cho vừa ăn.
  3. Tiếp theo, thêm nấm đông cô và cải xanh vào chảo và tiếp tục xào. Dùng bột năng pha loãng để nước có độ sánh vừa ăn.
  4. Cuối cùng, thêm dầu mè và gừng cắt sợi vào món ăn.

Món “Bào ngư xào nấm đông cô và cải xanh” đã hoàn thành, hãy thưởng thức món ăn ngon miệng này cùng với gia đình và bạn bè!

Bào ngư làm món gì ngon-Bào ngư xào nấm đông cô

IV/ Bào ngư hấp gừng sốt dầu hào

Bào ngư nấu món gì ngon? Dưới đây là cách chế biến món “Bào ngư hấp gừng sốt dầu hào” thơm ngon và hấp dẫn:

Nguyên liệu

• Bào ngư (1 đến 2 con cho 1 phần ăn, tùy con to hay nhỏ)
• Gừng, hành tím, rượu trắng
• Bông cải xanh
• Hạt nêm, dầu hào, đường
• Bột mì hoặc bột bắp

Cách làm bào ngư hấp gừng sốt dầu hào

  1. Đầu tiên, dùng gừng và rượu đế để làm sạch bào ngư khứa caro phần thịt bào ngư. Thái phần thịt bào ngư thành các lát mỏng và sâu nhưng không đứt rời ra (chú ý cầm dao theo độ nghiêng và chiều dài của bào ngư).
  2. Chưng bào ngư trong nước sôi khoảng 20 phút, sau đó lấy ra.
  3. Hòa tan bột bắp (ngô) hoặc bột mì với ít nước.
  4. Phi thơm hành tím với dầu hào, sau đó cho hỗn hợp bột đã hòa tan vào. Đun sôi và nêm gia vị cho vừa ăn, hơi sánh lại là được.
  5. Luộc bông cải xanh cho vừa chín.
  6. Xếp bông cải xanh lên đĩa, sau đó đặt từng con bào ngư lên trên bông cải.
  7. Cuối cùng, rưới nước sốt dầu hào lên món ăn để tạo thêm hương vị và hấp dẫn.

Nếu ai còn thắc mắc bào ngư làm món gì ngon thì hãy thực hiện ngay bào ngư hấp gừng sốt dầu hào nhé.

Bào ngư làm món gì ngon-Bào ngư hấp gừng sốt dầu hào

V/ Cơm bào ngư

Bào ngư làm món gì ngon? Câu trả lời không thể không nhắc đến là món cơm bào ngư đơn giản, mà lại vô cùng hấp dẫn

Nguyên liệu

• Bào ngư
• Gạo thơm
• Thịt cua
• Xốt nấm
• Nấm đông cô
• Mỡ gà
• Nước dùng gà
• Hắc xì dầu
• Bột bắp

Cách làm cơm bào ngư

  1. Cơm nấu chín và để cơm thơm ngon hơn, bạn nên nấu cơm với nước dùng gà. Sau đó, cho cơm vào thố để giữ nóng.
  2. Bào ngư rửa sạch và cắt lát. Cua đã luộc chín, gỡ lấy thịt.
  3. Để chế biến nước sốt, bạn hãy cho nước dùng gà vào chảo và đun sôi. Sau đó, thêm xốt nấm vào và nêm thêm hắc xì dầu (có thể nêm thêm gia vị tùy theo khẩu vị của mỗi người).
  4. Khi hỗn hợp nước sốt sôi lên một lần nữa, cho bào ngư cắt lát, nấm đông cô, thịt cua và mỡ gà vào chảo.
  5. Để lửa nhỏ khoảng 5 phút và thêm bột bắp vào để làm sệt hỗn hợp nước sốt.
  6. Cuối cùng, cho nước sốt và các thành phần vào thố cơm, trang trí thêm hành và ớt cắt lát để món ăn trở nên bắt mắt hơn.

Bào ngư làm món gì ngon-Cơm bào ngư

VI/ Súp bào ngư hải sản

Món ngon từ bào ngư không thể thiếu súp bào ngư hải sản. Dưới đây là cách chế biến món “Súp bào ngư hải sản” thơm ngon và đậm đà:

Nguyên liệu

• 4 con bào ngư tươi
• 200g cồi sò điệp
• 300g chân gà
• 8 tai nấm đông cô
• 1/2 củ cà rốt
• 500ml nước dùng
• Hành lá, cốt gừng
• Nước tương, rượu, hạt nêm, đường, bột năng

Cách làm súp bào ngư hải sản

  1. Bào ngư lấy thịt, rửa sạch, ướp gia vị và rượu, để khoảng 1 giờ.
  2. Chân gà và nấm đông cô rửa sạch, sau đó luộc sơ qua trong nước sôi có ít gừng đập giập. Vớt ra và vắt ráo để loại bớt mùi hôi.
  3. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và xắt sợi nhuyễn.
  4. Hành lá bỏ rễ và tước sợi, cồi sò điệp rửa sạch
  5. Xào bào ngư với lửa to, khi cạn nước thì cho rượu vào xào đến khi khô nước.
  6. Cho chân gà vào nồi nước và thêm dầu hào, nước tương, rượu trắng, đường, bào ngư và nấm đông cô. Hầm món ăn khoảng 3 giờ. Sau đó, vớt bào ngư và nấm ra và nấm được xắt sợi.
  7. Phần nước dùng và phần chân gà còn lại tiếp tục hấp thụ hương vị từ nhau trong quá trình hầm, cho đến khi nước hơi sánh. Vớt chân gà và nước dùng ra, sau đó cho bào ngư và nấm vào. Nêm hạt nêm và tiếp tục cho cà rốt, hành lá vào và nấu thêm 3 phút.
  8. Cuối cùng, thêm bột năng để súp được sánh và kết thúc cách làm súp bào ngư hải sản.

Súp bào ngư hải sản

VII/ Gỏi bào ngư

Dưới đây là cách chế biến món “gỏi bào ngư” đơn giản và thơm ngon cho những ai không biết bào ngư làm món gì ngon

Nguyên liệu

• 1 con Bào ngư
• 2 củ hành tây xắt mỏng
• Rau răm
• Cà rốt tỉa hoa lá hoặc xắt sợi
• Ớt tỉa hoa, xắt sợi hoặc băm nhỏ
• Dầu ăn
• Nước cốt chanh
• Gia vị: đường, muối, tiêu, hạt nêm

Cách làm gỏi bào ngư

  1. Bào ngư sau khi làm sạch, ngâm nguyên con Bào ngư vào nước nóng khoảng 10 phút trước khi ăn để thịt được săn chắc, vàng ươm và ngọt thịt.
  2. Cắt lát mỏng bào ngư và ướp chút muối, đường, hạt nêm và dầu olive khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị
  3. Cho hành tây, cà rốt, rau răm và ớt vào một cái tô to.
  4. Trong một tô nhỏ khác, trộn muối, tiêu, ít đường và nước cốt chanh đều.
  5. Cho bào ngư vào tô trộn rau sống và hành tây, sau đó nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân

Gỏi bào ngư

VIII/ Mì bào ngư

Bào ngư nấu món gì? Cùng KINGFISH vào bếp thực hiện mì bào ngư nhé!

Nguyên liệu

• 1 con Bào ngư đã chế biến
• 2 gói mì ăn liền
• Rau thơm (ngò, húng quế, rau mùi…), hành tây, bông cải xanh, cà rốt, đậu cô ve
• Hành tỏi

Cách làm mì bào ngư

  1. Nấu 2 gói mì ăn liền theo hướng dẫn trên bao bì.
  2. Chuẩn bị các loại rau củ như hành tây xắt múi, cà rốt xắt sợi, đậu cô ve tách chỉ, bông cải xanh xắt miếng vừa ăn
  3. Xào sơ rau củ trên chảo với hành tỏi để dậy mùi thơm.
  4. Sắp bào ngư xắt lát lên trên tô mì nóng nghi ngút khói, sau đó cho thêm rau củ xào lên trên
  5. Phủ lên một ít ngò và rắc tiêu để tăng thêm hương vị cho món ăn.
  6. Dùng nóng và kèm theo nước tương pha chút đường và ớt xắt

Mì bào ngư

IX/ Bào ngư tiềm đẳng sâm

Bào ngư làm món gì ngon? Món bào ngư tiềm đẳng sâm sẽ là câu trả lời cho bạn. Cùng vào bếp thôi.

Nguyên liệu

• 1 con bào ngư tươi
• 100g thịt gà mái già
• 2 tai đông cô khô ngâm mềm
• 4 lát gừng
• 15g cồi sò điệp khô
• 5g kỷ tử
• 5g táo đỏ
• 20g đẳng sâm
• 1.5 chén nước dùng gà
• Muối, đường phèn, rượu trắng

Cách làm bào ngư tiềm đẳng sâm

  1. Gà chặt miếng và trụng sơ. Ngâm sò điệp trong nước có gừng.
  2. Làm sạch bào ngư.
  3. Xếp các loại nguyên liệu vào thố tiềm và nêm muối, đường phèn cùng vài giọt rượu trắng.
  4. Đậy nắp và trưng thụy từ 1.5 đến 2 tiếng để các nguyên liệu hấp thụ hương vị.
  5. Sau khi thịt gà và bào ngư đã hấp chín và thấm đều hương vị, tắt bếp và tận hưởng món thố tiềm thơm ngon.

Bào ngư tiềm đẳng sâm

X/ Bào ngư nướng mỡ hành

Bào ngư làm món gì ngon? Bào ngư nướng mỡ hành chắc chắn làm bạn không thể quên bởi hương vị đặc trưng, hấp dẫn.

Nguyên liệu

• Bào ngư nhỏ thiên nhiên
• Mật ong
• Hành lá, tiêu bắc, gừng

Cách làm bào ngư nướng mỡ hành

  1. Làm sạch bào ngư bằng cách sử dụng bàn chải để cọ sạch rong rêu và chất dơ trên vỏ bào ngư, để nguyên con.
  2. Băm nhỏ hành lá và trộn với một ít mật ong, tiêu và gừng thái lát mỏng chỉ.
  3. Xếp bào ngư vào nồi hấp.
  4. Đặt một lượng hành lá, mật ong, tiêu và gừng lên trên bào ngư.
  5. Nếu muốn, bạn có thể đặt thêm trứng cút lên bào ngư.
  6. Hấp bào ngư trong nồi hấp hoặc lò vi sóng từ 20-25 phút hoặc nướng bào ngư trong lò than.
  7. Ăn bào ngư hấp mật ong kèm với các loại rau thơm và chấm muối tiêu chanh để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Bào ngư nướng mỡ hành

XI/ Kết luận

Vậy câu hỏi “Bào ngư làm món gì ngon” không còn khó nữa rồi. Hãy cùng KINGFISH vào bếp và thực hiện các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ bào ngư nào!

XEM THÊM

Cách nấu cháo bào ngư

Cách chế biến bào ngư chuẩn nhà hàng

Chế biến bào ngư sốt dầu hào

Contact Me on Zalo
0983.532.532