Hotline: 0983 532 532 - 0567 338 333
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline: 0983 532 532 - 0567 338 333
info@kingfish.vn
136 Đường D3, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
en

Bật mí 3 cách làm bào ngư nướng thơm ngon khó cưỡng

Bào ngư là một loại hải sản tuyệt vời với giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, bào ngư còn chế biến được nhiều món ngon, bổ dưỡng. Nhưng để không làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có trong bào ngư, chúng ta có thể lựa chọn cách làm bào ngư nướng. Bài viết dưới đây của KINGFISH sẽ chia sẻ cách làm bào ngư nướng mỡ hành, bào ngư nướng phô mai, bào ngư nướng bơ để bạn có thể tham khảo.

I/ Cách làm bào ngư nướng mỡ hành thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg bào ngư tươi
  • 50g hành lá
  • 50g lạc rang (lạc già hoặc lạc đậu rang)
  • Dầu ăn

Hướng dẫn chế biến món ăn

Bước 1: Sơ chế bào ngư

Rửa sạch bào ngư bằng bàn chải để loại bỏ chất bám bẩn và rêu trên vỏ bào ngư. Sau đó, lấy dao sắc nhọn hoặc muỗng tách để tách phần thịt bào ngư ra khỏi vỏ, rồi rửa lại với nước để làm sạch hơn

Bước 2: Chuẩn bị hành lá và lạc rang

  • Nhặt rửa sạch hành lá, sau đó thái nhỏ hành lá và cho vào một bát riêng.
  • Nghiền lạc rang thành hạt nhỏ và đặt riêng

Bước 3: Làm mỡ hành

  • Trong một chảo, đổ 2 muỗng dầu ăn và đun nóng.
  • Thêm hành lá đã thái nhỏ vào chảo, thêm một chút gia vị để tăng hương vị và đảo đều. Đun trên lửa nhỏ vừa cho đến khi hành lá đã săn và có mùi thơm, sau đó tắt bếp để tránh hành bị cháy.

Bước 4: Tiến hành nướng

  • Cho 1 muỗng mỡ hành lên mặt mỗi con bào ngư, sau đó xếp từng con bào ngư lên vỉ nướng.
  • Tiến hành nướng bào ngư trong lò hoặc bếp than với lửa vừa phải. Nướng trong khoảng 10 phút và đảo mặt bào ngư để chín đều và tránh bị cháy

Bước 5: Hoàn thành món bào ngư nướng mỡ hành

  • Khi bào ngư đã chín và có màu hấp dẫn, đặt từng con bào ngư ra đĩa.
  • Trước khi thưởng thức, rắc lạc rang đã giã nhỏ lên trên bào ngư để tăng thêm vị giòn ngon.

Món bào ngư nướng mỡ hành hoàn thành mang đến mùi thơm hấp dẫn từ hành lá phi, vị bùi thơm của lạc rang và hương vị đặc trưng của thịt bào ngư, cùng với hương vị béo ngậy của mỡ hành.

bào ngư nướng mỡ hành

II/ Cách làm bào ngư nướng phô mai tan chảy

Bào ngư nướng phô mai là một món ăn ngon, hấp dẫn và độc đáo. Dưới đây là cách làm bào ngư nướng phô mai:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bào ngư 1kg
  • Phô mai (loại phù hợp với khẩu vị, có thể sử dụng phô mai mozzarella hoặc phô mai bản địa) – khoảng 100g
  • Hành lá 50g
  • Hành tây 1 củ nhỏ
  • Tỏi 3-4 tép
  • Ớt chuông đỏ 1 trái (tùy chọn)
  • Dầu ăn 2-3 muỗng canh
  • Tiêu, muối, gia vị theo khẩu vị

Hướng dẫn chế biến món ăn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Làm sạch bào ngư bằng cách dùng bàn chải chà xát vỏ và rửa sạch. Sau đó, dùng dao sắc hoặc muỗng tách để lấy thịt bào ngư ra khỏi vỏ. Rửa vỏ bào ngư lần nữa để đảm bảo sạch sẽ hơn, sau đó để ráo nước
  • Cắt phô mai thành những lát mỏng hoặc sợi nhỏ.
  • Hành lá, hành tây, tỏi và ớt chuông (nếu sử dụng) thái nhỏ.

Bước 2: Ướp bào ngư

  • Trải lớp bào ngư đã làm sạch lên đáy một cái nồi hoặc đĩa chịu nhiệt. Đặt lát phô mai lên trên mỗi miếng bào ngư.
  • Rắc đều hành lá, hành tây, tỏi và ớt chuông thái nhỏ lên trên phô mai và bào ngư.
  • Thêm một chút muối và tiêu để gia vị thấm vào thịt bào ngư và phô mai. Cách ướp phô mai này sẽ khiến cho món ăn đậm vị và thơm ngon hơn.

Bước 3: Tiến hành nướng

  • Trước khi nướng, hâm nóng lò ở nhiệt độ 180-200°C.
  • Đặt nồi hoặc đĩa bào ngư nướng phô mai vào lò và nướng trong khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi phô mai tan chảy và bào ngư chín mềm.
  • Kiểm tra định kỳ để tránh cháy phô mai hoặc bào ngư.

Bước 4: Hoàn thiện

  • Sau khi nướng xong, trang trí bào ngư nướng phô mai với một ít hành lá và hành tây thái nhỏ.
  • Thưởng thức ngay khi còn nóng.

Bào ngư nướng phô mai khi hoàn thiện sẽ có vị ngọt của bào ngư kết hợp với vị béo ngậy và thơm của phô mai tan chảy, hòa quyện cùng hương thơm của hành lá và tỏi tạo nên món ăn hấp dẫn, đậm đà và lôi cuốn.

Bào ngư nướng phô mai

III/ Cách làm bào ngư nướng bơ ngon khó cưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bào ngư 1kg
  • Bơ 50g
  • Hành lá 50g
  • Sả 3 củ
  • Lạc rang 50g
  • Hành khô 3 củ

Hướng dẫn chế biến món ăn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Làm sạch bào ngư bằng cách dùng bàn chải chà xát vỏ và rửa sạch. Sau đó, dùng dao sắc hoặc muỗng tách để lấy thịt bào ngư ra khỏi vỏ. Rửa vỏ bào ngư lần nữa để đảm bảo sạch sẽ hơn, sau đó để ráo nước.
  • Thái hành lá thành hạt lựu.
  • Giã nhỏ hạt lạc rang.
  • Dập và thái sả thành từng khúc.
  • Bóc vỏ hành khô và thái thành lát mỏng.

Bước 2: Làm hành phi

Đun dầu ăn trong chảo cho đến khi nóng, sau đó cho hành khô đã thái mỏng vào chiên vàng thơm ở lửa vừa. Tắt bếp, vớt hành ra và để ráo dầu, để hành phi trở nên giòn hơn.

Bước 3: Tiến hành nướng

  • Đặt vỏ bào ngư lên trên vỉ than đã chuẩn bị trước đó. Đổ một lượng nhỏ bơ vào mỗi vỏ bào ngư. Đun nóng vỏ bào ngư cho đến khi bơ tan chảy.
  • Tiếp theo, đặt bào ngư đã hấp lên trên vỏ, sau đó thêm một chút bơ lên trên để tăng thêm độ béo ngậy và thơm.
  • Nướng bào ngư đến khi bơ trên bào ngư sôi đều. Sau đó, thêm hành phi, hạt lạc rang và hành lá thái nhỏ lên trên bào ngư. Tiếp tục nướng thêm 1 – 2 phút nữa cho hành lá chín thêm.
  • Gắp bào ngư ra đĩa và thưởng thức món ăn ngon lành.

Sau khi hoàn thành mang đến vị thơm ngon, vị beo béo ngậy của bơ kết hợp với vị giòn dai và ngọt của thịt bào ngư, vị bùi thơm của lạc rang cùng hành phi và hành lá, tạo nên món bào ngư nướng hấp dẫn và đậm đà.

Bào ngư nướng bơ tỏi

IV/ Kết luận

Món bào ngư nướng sẽ thơm phức, hấp dẫn và thích hợp để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn thơm ngon này nhé!

XEM THÊM

Cách nấu súp bào ngư

Bào ngư làm món gì ngon?

Cách nấu cháo bào ngư cho bé

Contact Me on Zalo
0983.532.532