Tổng hợp 3 cách làm cá hồi áp chảo đậm đà thơm ngon
Ngày nay, cá hồi đã trở thành một món ăn ngày càng được ưa chuộng. Với thịt cá mềm và giàu dinh dưỡng, cá hồi không chỉ mang lại sự ngon miệng mà còn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, để chế biến món cá hồi đúng cách, không phải ai cũng biết. Đó là lý do tại sao KINGFISH muốn chia sẻ với bạn bí quyết cách làm cá hồi áp chảo chuẩn vị và thơm ngon.
I/ Hướng dẫn cách làm cá hồi áp chảo sốt cam
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá hồi áp chảo sốt cam
- 300gr cá hồi phi lê
- 1 quả cam vàng
- 100gr cần tây
- 1 củ cà rốt
- 1 mcp tiêu sọ trắng
- 2 mcp muối
- 1 mcp hạt nêm
- 1 mcp đường
- 1 mcp dầu olive
2. Hướng dẫn làm món cá hồi áp chảo sốt cam
- Sau khi rửa sạch cá, lau khô bằng giấy thấm. Trộn 1/3 muỗng canh muối và ¼ muỗng canh tiêu, sau đó xoa đều hỗn hợp này lên miếng cá để cá thấm gia vị. Ướp cá trong khoảng 20 phút. Để giữ cho cá tươi ngon, hãy bọc cá lại bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi chế biến, hãy để cá ở nhiệt độ phòng trong 10 phút.
- Tiếp theo, chuẩn bị các nguyên liệu cho sốt cam. Rửa sạch cần tây và tách riêng lá và thân cây. Dùng dao cắt cần tây thành từng khúc nhỏ. Rửa sạch cà rốt và gọt vỏ, sau đó bào mỏng. Gọt vỏ cam và tách phần thịt cam cho vào một tô. Gọt bỏ lớp trắng của vỏ cam và cắt thành sợi khoảng từ 10-15 sợi. Ngâm vỏ cam trong nước muối loãng khoảng 5 phút.
- Xay nhuyễn phần thịt cam hoặc cắt nhỏ, sau đó thêm 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột bắp và 40ml nước lọc. Đun nồi nhỏ trên lửa nhỏ và đổ hỗn hợp sốt cam vào. Khuấy đều cho đến khi sốt sôi và bắt đầu sánh lại.
- Sử dụng một chảo chống dính, đổ dầu oliu và đun nóng. Cho miếng cá hồi vào chảo và áp chảo mỗi mặt khoảng 2-3 phút. Tiếp theo, thêm cần tây, cà rốt và vỏ cam đã ngâm vào chảo và xào lần lượt. Bạn có thể rắc thêm ít muối để làm cho rau củ thêm đậm đà hương vị.
3. Trang trí món cá hồi áp chảo sốt cam
Sắp xếp miếng cá và rau củ lên đĩa, sau đó đổ đều phần nước sốt cam lên mặt cá để hoàn thiện món ăn.
II/ Hướng dẫn cách nấu cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
- 200gr cá hồi phi lê
- 2 muỗng canh bơ thực vật
- 2 mcp nước tương
- 1 quả chanh
- 1 mcp đường
- 1 mcp bột bắp
- 1 mcp tiêu
- ½ mcp muối
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
2. Hướng dẫn làm món cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
- Đầu tiên,bạn hãy rửa sạch thịt cá hồi và lau khô bằng giấy. Sau đó, trộn ½ muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh muối và vắt nửa quả chanh vào. Sử dụng tay để xoa đều gia vị lên mặt cá và ướp trong khoảng 15 – 20 phút.
- Sử dụng một chiếc chảo chống dính, đặt lên bếp và thoa đều một muỗng canh bơ thực vật cho đến khi bơ tan chảy hoàn toàn. Tiếp theo, áp chảo cá hồi lên chảo và chiên mỗi mặt trong khoảng 1 phút với lửa lớn. Sau đó, đặt cá ra đĩa.
- Trộn 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Trên một chiếc chảo nhỏ, làm nóng một muỗng canh bơ thực vật, sau khi bơ tan chảy, thêm tỏi băm, gừng và vỏ chanh cắt sợi. Xào đều cho đến khi hỗn hợp thơm và sốt sệt lại.
3. Trang trí món cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
Đổ phần sốt lên thịt cá hồi đã chiên và trang trí bằng vài lát chanh, ớt cắt lát để tạo điểm nhấn hấp dẫn. Món cá hồi áp chảo sốt bơ chanh này có mặt cá giòn thơm và phần thịt bên trong mềm béo kết hợp với sốt bơ chanh chua ngọt thơm lừng, tạo nên một món ăn hấp dẫn không thể cưỡng lại.
III/ Hướng dẫn thực hiện món cá hồi áp chảo sốt tiêu đen
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá hồi áp chảo sốt tiêu đen
- 200gr cá hồi phi lê
- 3 nhánh tiêu xanh
- ½ củ hành tây
- 50gr nấm linh chi
- Tỏi băm
- Hành tím băm
- Gừng băm
- 1 mcp giấm gạo
- 1mcp bột năng
- Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm
2. Hướng dẫn làm món cá hồi áp chảo sốt tiêu đen
- Sơ chế cá bằng cách ngâm cá hồi trong nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch và lau khô miếng cá. Tiếp theo, bạn băm nhuyễn tiêu xanh, sau đó nêm nếm với ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê nước tương. Khi hỗn hợp này hoàn toàn tan chảy, quét nước sốt lên cả hai mặt của cá hồi. Để cá thấm gia vị hơn, bạn có thể thêm ½ muỗng canh dầu ăn và ướp cá trong vòng 10-15 phút.
- Cắt đôi hoặc xé nấm linh chi thành hai phần, tách hạt từ hai nhánh tiêu xanh còn lại và cắt hành tây thành sợi.
- Sử dụng một chảo chống dính và đặt lên bếp. Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Khi dầu đã nóng, áp chảo miếng cá hồi ở lửa vừa mỗi mặt khoảng 5 phút cho đến khi cá chín.
- Trong một chảo khác, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Thêm tỏi băm, hành tím băm, ½ muỗng canh gừng băm và tiêu xanh. Phi thơm các nguyên liệu này. Tiếp theo, thêm nấm linh chi, hành tây và đảo sơ qua. Sau đó, thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước tương và 1 muỗng cà phê giấm gạo. Đảo đều để gia vị hòa quyện vào nhau. Khi nước sốt đã sệt lại, thêm 1 muỗng cà phê bột năng và 2 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều cho đến khi nước sốt sệt lại và có độ bóng, béo hơn. Cuối cùng, thêm 1 muỗng dầu ăn và tắt bếp.
3. Trang trí món cá hồi áp chảo sốt tiêu đen
Đặt miếng cá hồi áp chảo lên đĩa và rưới đều phần sốt lên khắp miếng cá. Trang trí thêm ít tiêu xanh để tạo điểm nhấn cho món ăn của bạn. Thịt cá hồi được ướp gia vị hoàn hảo, kết hợp với nước sốt đậm đà, vị cay cay của tiêu và vị giòn của nấm sẽ mang đến cho bạn một món ăn hoàn hảo, không bao giờ chán.
IV/ Kết luận
KINGFISH hy vọng rằng chúng tôi đã góp phần làm phong phú thêm danh mục công thức nấu ăn trong căn bếp của bạn. Đừng chần chừ nữa, hãy bắt tay ngay vào việc và trổ tài chế biến món cá hồi áp chảo ngon lành ngay bây giờ. Chúc bạn thực hiện thành công và tận hưởng những trải nghiệm ẩm thực thú vị!
XEM THÊM